วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.ป่าบอน เดินหน้าปลูกกล้วยริมถนนสายเอเชีย ลดความแรงการเกิดอุบัติเหตุ

ทบ.ป่าบอน จ.พัทลุง เดินหน้าปลูกกล้วยริมถนนเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่อง เพื่อป้องกันความรุนแรงจากการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งตั้งศูนย์เพาะพันธุ์กล้วย เปิดให้ประชาชนเข้าศึกษาดูงาน เพื่อนำไปขยายพันธุ์ สร้างรายได้ให้ครอบครัว 

นายสุพัฒน์ แก้วจันทร์ นายกเทศมนตรีตำบลป่าบอน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เผยว่า การเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ และเสียหลักพลิกคว่ำลงในริมถนนเอเชียช่วงพัทลุง–หาดใหญ่ ได้เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และทรัพย์สินได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการลดความรุนแรงของปัญหาดังกล่าว เทศบาลฯ จึงได้จัดโครงการปลูกกล้วยบนริมถนนสายดังกล่าวทั้งขาขึ้นและขาล่อง รวมทั้งเส้นทางสายรองที่มีพื้นที่เหมาะสมขึ้น ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวนี้ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ส่วนในปี พ.ศ. 2560 นี้ ก็ได้ดำเนินการมาแล้ว 2 ครั้ง โดยพันธุ์กล้วยส่วนใหญ่จะเป็นกล้วยน้ำว้า และกล้วยหอม ขณะนี้กล้วยที่ปลูกไปแล้วมีประมาณ 900-1,000 ต้น ซึ่งสามารถลดความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุบนถนนสายดังกล่าวได้หลายครั้งแล้ว

นอกจากนั้นทางเทศบาลฯ ยังได้จัดแปลงสาธิตการปลูกกล้วย พืชผักสวนครัว ตามแนวพระราชดำริขึ้นด้วย ณ บริเวณข้างศูนย์รัชกิจประการ ท้องที่ ม.3 ต.หนองธง อ.ป่าบอน โดยมีเนื้อที่ดำเนินงาน 20 ไร่ ทั้งนี้ เพื่อเพาะพันธุ์ต้นกล้วยไปปลูกตามริมถนนสายเอเชียทั้ง 2 ฝั่งให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งจัดเป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกกล้วยพันธุ์ต่างๆ พืชผักสวนครัว ตามแนวพระราชดำริแก่ประชาชน โดยมีประชาชนเดินทางเข้ามาศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้น ศูนย์สาธิตดังกล่าวยังได้แจกพันธุ์กล้วยให้กับประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ อีกด้วย ส่วนต้นกล้วยที่ปลูกริมถนนทั้ง 2 ฝั่ง ชาวบ้านสามารถมาตัดไปกินได้ รวมทั้งมาขุดพันธุ์กล้วยไปปลูกได้เช่นกัน และในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560 นี้ ทางเทศบาลฯ จะนำพันธุ์กล้วยชนิดต่างๆ ไปปลูกริมเกาะกลางถนนอีกไม่น้อยกว่า 500 ต้น

"อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เทศบาลฯ ได้เตรียมพันธุ์กล้วยไว้พร้อมแล้ว มั่นใจว่าการดำเนินงานในครั้งนี้ของเทศบาลฯ นอกจากจะสามารถลดความรุนแรงการเกิดอุบัติเหตุบนถนนสายเอเชียได้แล้ว ยังเป็นการสนับสนุน ส่งเสริมให้ประชาชนได้นำพันธุ์กล้วยชนิดต่างๆ ไปปลูกเพื่อสร้างเสริมรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกด้วย ส่วนผู้สนใจที่จะเดินทางเข้ามาศึกษาดูงานแปลงสาธิตการปลูกกล้วยชนิดต่างๆ รวมทั้งพืชผักสวนครัว สามารถติดต่อโดยตรงที่ตนเอง โทร. 081-0979772" นายสุพัฒน์ กล่าว.

(ภาพจาก : จนท.เทศบาลตำบลป่าบอน)

ทบ.ป่าบอน จ.พัทลุง เดินหน้าปลูกกล้วยริมถนนเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่อง เพื่อป้องกันความรุนแรงจากการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งตั้งศูนย์เพาะพันธุ์กล้วย เปิดให้ประชาชนเข้าศึกษาดูงาน เพื่อนำไปขยายพันธุ์ สร้างรายได้ให้ครอบครัว 13 ก.พ. 2560 18:50 13 ก.พ. 2560 20:01 ไทยรัฐ