วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูจิตอาสา! ใช้เวลาส่วนตัว สอนภาษาไทย ช่วยให้เด็กอ่านออก-เขียนได้

ครูจิตอาสา! ใช้เวลาส่วนตัว สอนภาษาไทย ช่วยให้เด็กอ่านออก-เขียนได้

  • Share:

ครู ร.ร.บ้านหนองหินใหญ่วิทยา อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด ใช้เวลาช่วงเสาร์-อาทิตย์ สอนพิเศษเด็กที่อ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ ให้อ่านออกเขียนได้ โดยใช้โรงจอดรถหลังบ้านตัวเอง เป็นห้องเรียนชั่วคราว เน้นหลัก เรียนซ้ำๆ ย้ำบ่อยๆ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. 2560 ที่หอประชุมโรงเรียนชุมชนบ้านผำ ต.เมืองสรวง อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด นายสมชาย จันทร์ขอนแก่น อายุ 54 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านหนองหินใหญ่วิทยา ต.หนองหิน อ.เมืองสรวง ได้แถลงปิดโครงการช่วยเหลือ (สอน) เด็กที่อ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ ให้อ่านออกเขียนได้ จำนวน 16 คน โดยได้เริ่มโครงการมาตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2558 รวมเวลาที่ใช้ในการสอนพิเศษ 99 วัน คิดเป็น 160 ชั่วโมง 30 นาที

นายสมชาย บอกว่า ตนเองมีความคิดที่อยากจะช่วยเหลือนักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ให้อ่านออกเขียนได้ เพราะวิชาภาษาไทยเป็นวิชาที่เป็นเครื่องมือนำไปสู่การเรียนวิชาอื่นๆ เพราะถ้าอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ก็ไม่สามารถที่จะเรียนวิชาอื่นได้ดีเท่าที่ควร โดยเริ่มจากการขอความร่วมมือกับโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง 7 โรงเรียน ให้สำรวจเด็กนักเรียนตั้งแต่ ป.3 ขึ้นไป ที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เมื่อได้รายชื่อแล้ว ก็จะเข้าไปพบกับผู้ปกครองเพื่อขออนุญาตให้ส่งเด็กไปเรียนวิชาภาษาไทยในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ วันละประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเริ่มจากเวลา 10.00 น. ถึง 12.00 น. โดยใช้สถานที่คือโรงจอดรถหลังบ้านตัวเอง เป็นห้องเรียนชั่วคราว

"ขณะนี้มีผู้ปกครองส่งนักเรียนมาเรียน 16 คน มีรถรับส่งและเลี้ยงอาหารกลางวันด้วย ต้องขอบคุณ นายพิชัย สุดชา เจ้าของอู่ซ่อมรถโชคชัยการช่าง ซึ่งเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนบ้านหนองหินใหญ่วิทยาช่วยสนับสนุนเด็กๆ ส่วนการสอน ใช้หลักทั่วๆ ไปคือ สอนแบบแจกรูปสะกดคำ ใส่ใจ เสียสละเวลาในวันหยุดพักดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เดินตรวจงานดูพัฒนาการของเด็กแต่ละคนพร้อมให้คำแนะนำและแยกเด็กที่เรียนเร็ว - เรียนช้า ออกเป็นกลุ่มๆ ทำกิจกรรมที่เหมาะกับความรู้ความสามารถของแต่ละคน เรียนซ้ำๆ ย้ำบ่อยๆ นักเรียนแต่ละคนก็เริ่มที่จะอ่านออกเขียนได้" นายสมชาย กล่าว

นางจันทร์สน วงศ์เสนา มารดาของ ด.ช.อิทธิคม วงศ์เสนา นักเรียนชั้น ป.6 เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมาเรียนกับครูสมชาย ลูกชายตัวเองอ่านเขียนไม่ค่อยได้ เมื่อครูสมชายไปหาที่บ้านแล้วเล่ารายละเอียดให้ฟัง ตนจึงตัดสินใจให้ลูกไปเรียนพิเศษทันที หลังจากนั้นไม่นานก็จะสังเกตเห็นลูกชายเริ่มอ่านเขียนได้บ้าง จนวันนี้ลูกชายของตนอ่านออกเขียนได้ดีอยู่ในระดับที่ตนพึงพอใจ ต้องขอขอบคุณคุณครูสมชายที่ช่วยให้ลูกอ่านออกเขียนได้

ขณะที่ นายจตุพร ศรีประจันทร์ ลุงของ เด็กชายธนาพล สินทบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เปิดเผยว่า หลานชายอาศัยอยู่กับตนเพราะพ่อแม่ไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพฯ ตนสังเกตเห็นหลานอ่านเขียนไม่ค่อยได้ก็รู้สึกสงสารแต่ก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร จนกระทั่งครูสมชายไปหาที่บ้านเพื่อขออนุญาตให้เด็กไปเรียนฟรีวิชาภาษาไทยในวันหยุด ตนรีบรับปากตกลงทันที จากนั้นก็เห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หลานชายกลับมาบ้านก็จะเอาแบบฝึกอ่านเขียนที่ครูสมชายให้มา มาอ่านมาฝึกเขียน ตนก็ลองให้หลานอ่านให้ฟังก็อ่านได้ ถึงจะยังอ่านไม่คล่องนัก แต่ก็ดีใจที่หลานชายอ่านหนังสือออกและเขียนได้

"ขอขอบคุณครูสมชายที่ได้ช่วยเหลือในครั้งนี้ เสียสละเวลาและทุนทรัพย์ส่วนตัว ก็ถือว่าเป็นครูที่ควรแก่การยกย่อง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ในการจัดการเรียนการสอนพิเศษภาษาไทยอย่างที่หลายคนคิด แต่ครูสมชายก็ได้ใช้ความรัก ความห่วงใย ความใส่ใจ และความปรารถนาดีให้กับลูกศิษย์ที่ด้อยโอกาสได้มาเรียนรู้นอกเวลา จนสามารถอ่านออกเขียนได้อยู่ในระดับที่ทุกคนพอใจ" นายจตุพร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้