วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศอตช.ยัน ขรก.เกษียณฯ ไม่รอด ก.ม.ฟอกเงิน ถ้าเอี่ยวสินบน

ศอตช.ยัน ขรก.เกษียณฯ ไม่รอด ก.ม.ฟอกเงิน ถ้าเอี่ยวสินบน

  • Share:

ศอตช.ยันรัฐจริงจังจริงใจไม่ปล่อยผ่านปมสินบน ลั่น ขรก.เกษียณฯ ไม่รอด พ.ร.บ.ฟอกเงิน หากมีเอี่ยว ย้ำนายกฯ สั่งการตั้งแต่เกิดปัญหาแล้ว

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.60 นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวถึงการประชุมศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) มีมติให้สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ขอข้อมูลจากสำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ (เอสเอฟโอ) ว่า ถ้าเราจะเอาหลักฐานมาเพื่อดำเนินคดี ก็ต้องผ่านช่องทางของ อสส. ซึ่งเป็นไปตามความร่วมมือคดีอาญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยคดีอาญา จึงจะสามารถนำเอามาเป็นพยานหลักฐานได้ ส่วนที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอไปนั้นเป็นการประสานขอข้อมูลมาเพื่อสืบสวนหรือแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น รวมถึงนำคนผิดมาลงโทษ แต่สามารถใช้ข้อมูลเดียวกันได้ ทั้งนี้ ศอตช.ต้องการหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้อีก จึงต้องแสวงหาข้อมูลเอกสารหลักฐานทั้งหมด เพื่อศึกษาข้อผิดพลาดในอดีต แล้ววางมาตรการป้องกัน และต้องนำคนผิดมาลงโทษ รมว.ยุติธรรมได้พูดคุยกับ อสส.แล้ว ซึ่ง อสส.จะดำเนินการต่อไป คาดว่า อสส.น่าจะทำคำขอได้ภายในสัปดาห์หน้า ตนยืนยันว่า ศอตช.จริงจังและจริงใจที่จะทำเรื่องนี้ และคิดว่าไม่เกินฝีมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า จะสามารถนำคนผิดที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ โดยเฉพาะข้าราชการที่เกษียณอายุราชการ หรือพ้นจากราชการไปแล้ว มาลงโทษได้ นายประยงค์ กล่าวว่า แน่นอน ไม่รอด พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินไปได้ เพราะกฎหมายดังกล่าวเป็นการดำเนินการทางแพ่งซึ่งไม่มีอายุความ อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นรัฐบาลไม่เคยปล่อยผ่าน นายกฯ ได้สั่งการตั้งแต่เกิดปัญหาขึ้นแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้