วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชุมนุมค้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขู่เข้า กทม. 17 ก.พ.

ภาคเอกชนร่วมกับชาวบ้าน รณรงค์คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ประกาศ 17 ก.พ.นี้ เดินหน้าไปชุมนุมที่ กทม. และปักหลักจนกว่า รบ. จะยกเลิก ...

เวลา 14.30 น. วันที่ 13 ก.พ.60 ที่ลานปูดำ ถ.อุตรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นายอมฤต ศิริพรจุฑากุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.กระบี่ พร้อมด้วยประธานหอการค้าจังหวัดกระบี่ และภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งชาวบ้านจากหลายพื้นที่ในจังหวัดกระบี่ จำนวนมาก ได้ร่วมกันชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 870 เมกกะวัตต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่จะสร้างขึ้นในพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

จากนั้นตัวแทนได้อ่านแถลงการณ์คัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้าจากภาคเอกชน โดย นายอมฤต ระบุว่า คำประกาศเจตนารมณ์หลังเคลื่อนขบวนเจตนาที่เราได้มาร่วมกันในวันนี้ ย่อมประจักษ์ชัดต่อสายตาชาวโลกว่า เราไม่ต้องการให้จังหวัดกระบี่ถูกทำลายจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน เราต้องการรักษากระบี่ ให้เป็นแหล่งอาหารการเกษตรการท่องเที่ยวสืบไป เป็นมรดกสำคัญแก่ลูกหลาน และวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ จะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล และจะอยู่ที่นั่นจนกว่ารัฐบาลจะยกเลิก

จากนั้นได้มีการเคลื่อนขบวนไปยังศาลากลางจังหวัดกระบี่ โดยผ่านบริเวณย่านการค้า เมื่อไปถึงศาลากลาง ได้มีการอ่านบทความ โดยนายแพทย์อธิราช ดำดี เพื่อให้ทุกคนร่วมกันปกป้องจังหวัดกระบี่จากถ่านหิน และพี่น้องชาวมุสลิมสวดดุอาอ์ ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้า หลังจากนั้นได้นำโรงไฟฟ้าจำลอง ที่ทำจากไม้ไผ่และกระดาษมาทำลาย ก่อนที่แกนนำจะแจ้งให้กลุ่มชาวบ้านทราบว่า จะเดินทางไป กทม.เพื่อชุมนุมคัดค้านในวันที่ 17 ก.พ.นี้ต่อไป

ภาคเอกชนร่วมกับชาวบ้าน รณรงค์คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ประกาศ 17 ก.พ.นี้ เดินหน้าไปชุมนุมที่ กทม. และปักหลักจนกว่า รบ. จะยกเลิก ... 13 ก.พ. 2560 17:01 13 ก.พ. 2560 17:46 ไทยรัฐ