วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินทุนจีนทุ่มทำหนังไทย ดีแค่ไหน? รีบไปถาม เจ๊ใหญ่สื่อหลินจือ

อย่าเพิ่งท้อแท้ หนังไทยยังไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นรนกันต่อไป ถึงแม้หลายคนจะพร้อมใจพูดตรงกันไปแล้วว่า ช่วงนี้หนังไทยวิกฤติหนักมากๆ อาการเข้าขั้นโคม่าอย่างแรง!!! แต่ยังพอมีแสงสว่างให้ก้าวเดินไปอยู่ ถ้าเรามีความพยายามอย่างแรงกล้าตั้งใจจริง แลหมั่นพัฒนาฝีมือที่อยากจะร่วมด้วยช่วยกันทำให้วงการหนังไทยเติบโตต่อไปอีก 

หนังไทยทุนจีนที่น่าจับตามองมากๆ ก็ต้องยกให้เรื่องนี้ สิ้นหลินไท๋เหมยลี่ ที่ได้รับความไว้วางใจ ได้รับทุนสร้างทั้งหมดจาก คุณสื่อหลินจือ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิ้นหลิน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศัลยกรรมความงามที่ใหญ่มากๆ ที่เสิ่นหยาง จีน สิ้นหลินไท๋เหมยลี่ เป็นหนังแนวรักกันสนุกสนาน ผสมดราม่าหนักหน่วง นำแสดงโดยนักแสดงน่าจะรุ่ง แบงค์ นิพนธ์ แย้มเกษม, ร็อก รังสิมันต์ นัดสูงวงษ์, ทิว อธิวัฒน์ อภิเลิศรุ่งรัตน์, ปาล์ม เอมมิกา มานะลอ พร้อมด้วยทีมนักแสดงจากจีน โดยมีคุณอยู่เหลย ผู้กำกับชาวจีนฝีมือไม่ธรรมดามากำกับให้ และได้ เอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย มาเป็นโปรดิวเซอร์คอยควบคุมดูแลการผลิตให้ด้วย และอีกคนหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ อาจารย์วุฒิ แซ่เหลียง ผู้อำนวยการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน มาช่วยเรื่องการประสานงานติดต่อกับจีนได้อย่างเป็นอย่างดี

โดยช่วงเดือนที่ผ่านมาหนังเรื่อง สิ้นหลินไท๋เหมยลี่ ได้ไปเปิดตัวแล้วที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรีลาเมืองเสิ่นหยาง จีน ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากสื่อจีนชื่อดัง อาทิ

( ข่าวสิ้นหลินไท๋เหมยลี่จากสื่อจีน1 )

( ข่าวสิ้นหลินไท๋เหมยลี่จากสื่อจีน 2 )

( ข่าวสิ้นหลินไท๋เหมยลี่ จากสื่อจีน 3 )

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาไปคุยกับ คุณสื่อหลินจือ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิ้นหลิน เมืองเสิ่นหยาง จีน ที่มองการณ์ไกลทุ่มจริง กล้าเทเงินสิบล้านให้สร้างหนังไทยเรื่อง สิ้นหลินไท๋เหมยลี่ สัปดาห์ที่ผ่านมาคุณสื่อหลินจือตั้งใจบินมาไทยเพื่อเที่ยวไทย และเพื่อดูการทำงานถ่ายหนัง สิ้นหลินไท๋เหมยลี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมไทยได้ยกกองไปถ่ายทำนานนับสัปดาห์ไปแล้วที่เมืองเสิ่นหยาง จีน

คุณสื่อหลินจือ เห็นการทำงานของทีมไทยแล้วรู้สึกยังไงบ้างคะ? "(ยิ้มกว้าง) สนุกมาก บอกตรงๆ ยังไม่อยากกลับจีน แต่มีงานทางโน้นจะต้องรีบกลับ คุณเอฟและทีมงานดูแลดีมาก การถ่ายทำในไทยครั้งนี้ ภาพสวยกว่าที่คิดไว้อีก เมืองไทยสวยงามและอาหารอร่อยจริงๆ ตลอดจนคนไทยยิ้มแย้มและใจดี ตอนนี้คิดว่าเมืองไทยจะเป็นบ้านหลังที่สอง รักเมืองไทยค่ะ (ยิ้ม)"

คนทำหนังเก่งๆ ก็มีเยอะในไทย แต่ทำไมถึงมั่นใจอะไรในตัว เอฟ นันทพัฒน์ ถึงได้เลือกได้ตกลงที่จะให้เงินสิบล้านเพื่อมาสร้างหนังครั้งนี้? "มั่นใจค่ะ!!! เพราะจริงๆ เราได้รู้จักกันมา 5 ปีแล้ว เคยทำงานร่วมกันมาทุกปี คุณเอฟจะพาดารามาโชว์ตัวที่งานประจำปีของโรงพยาบาลสิ้นหลินของเราตลอด ในการทำงานแต่ละครั้ง ก็จะเห็นผลงานของคุณเอฟมาตลอด ตอนที่คุณเอฟทำละครเรื่อง เถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์ ทางเราก็ติดตามงานของคุณเอฟโดยตลอด เพราะฉะนั้นเรามั่นใจในการทำงานของคุณเอฟอยู่แล้วค่ะ"

หนังเรื่อง สิ้นหลินไท๋เหมยลี่ จะน่าดูยังไง? "เนื้อหาที่สนุกสนาน เป็นเรื่องราวของความรักของหนุ่มหล่อหมอจีนและสาวประเภทสอง ซึ่งความรักของทั้งคู่โดนครอบครัวหมอกีดกันมาก เพราะจะต้องบริหารงานโรงพยาบาลที่เป็นธุรกิจของครอบครัวต่อไป แต่พระเอกไปรักกับสาวประเภทสอง ซึ่งเป็นเรื่องต้องห้ามในประเทศจีน และที่สำคัญในหนังยังจะได้เห็นฉากที่สวยงามของเมืองเสิ่นหยาง ที่ในเมืองไทยจะไม่มีให้เห็นด้วยค่ะ"

คิดยังไงที่ตอนนี้วงการหนังจีนเติบโตมากๆ หลายชาติให้ความสนใจอย่างแรง โดยเฉพาะฮอลลีวูด เพราะถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มากๆ มีการลงทุนที่สูง น่าจับตา? "เป็นเรื่องดีค่ะ เพราะประเทศจีนเรานั้นเข้มงวดเรื่องกฎหมายสื่อมวลชนมาก และภาครัฐยังพยายามสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์จีนให้มีเป้าหมายไปถึงต่างประเทศ รัฐบาลลงทุนสร้างโรงถ่ายที่มณฑลเจ้อเจียงให้ใช้ถ่ายกัน ซึ่งเป็นโรงถ่ายใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ เหิงเตี้ยนเวิลด์สตูดิโอ (ละครไทยเรื่อง เถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์ โดยผู้จัด เอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย เคยยกกองไปถ่ายทำที่นี่ด้วย) เรายังมีกฎหมายร่วมทุนภาพยนตร์ที่ชัดเจน ทำให้หนังจีนโตมากๆ ในตอนนี้".

อย่าเพิ่งท้อแท้ หนังไทยยังไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นรนกันต่อไป ถึงแม้หลายคนจะพร้อมใจพูดตรงกันไปแล้วว่า ช่วงนี้หนังไทยวิกฤติหนักมากๆ อาการเข้าขั้นโคม่าอย่างแรง!!! แต่ยังพอมี... 13 ก.พ. 2560 16:41 23 ก.พ. 2560 13:13 ไทยรัฐ