วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประสาร' แนะ 'หาจุดร่วม-สงวนจุดต่าง' ถกปรองดองแก้ปัญหาบ้านเมือง

'ประสาร' แนะ 'หาจุดร่วม-สงวนจุดต่าง' ถกปรองดองแก้ปัญหาบ้านเมือง

  • Share:

อดีต สปช.แนะเวทีคุยปรองดอง ใช้หัวใจเมตตาธรรมเป็นเครื่องนำทาง แทนการใช้ทิฐิเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่ง ชี้ควรแสวงหาจุดร่วม-สงวนจุดต่าง ขจัดความขัดแย้งไม่รู้จบ นำปัญหาบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง เลิกพูดเหตุการณ์สลายม็อบ- "ทักษิณ" ถูกกลั่นแกล้ง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 60 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองเชิญพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองเข้าร่วมพูดคุยหารือ เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างความปรองดอง ว่า ตนในฐานะเป็นอดีตกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาเรื่องการปรองดอง ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน เห็นว่าทุกฝ่ายที่เข้าร่วมเวทีควรใช้หัวใจเมตตาธรรมเป็นเครื่องนำทาง แทนที่จะใช้ทิฐิเพื่อเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่ง และควรมีท่าทีแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง เพราะการเอาจุดต่างมาเป็นประเด็นถกเถียงนั้น จะสร้างความขัดแย้งไม่รู้จบ จะทำวงแตกได้โดยง่าย เนื่องจากต่างฝ่ายต่างมุ่งเอาชนะคะคานกัน แทนที่จะผ่อนปรนต่อกันและกัน

นายประสาร กล่าวว่า นอกจากนี้ไม่ควรมีการชี้ถูกชี้ผิด เช่น ประเด็นว่าใครฆ่า 6 ศพ ที่วัดปทุมวนาราม ประเด็นว่ามีหรือไม่มีชายชุดดำในการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือประเด็นที่ว่ากระบวนการยุติธรรมกลั่นแกล้งนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นต้น เพราะประเด็นเหล่านี้ ศาลทำหน้าที่อยู่แล้ว ซึ่งมีทั้งส่วนที่พิพากษาไปแล้ว และส่วนที่รอพิพากษา ดังนั้นเวทีการสนทนาในครั้งนี้จึงควรก้าวข้ามประเด็นแตกต่างที่แต่ละฝ่ายมีจุดยืนแข็งของตัวเอง แล้วมุ่งไปสู่ประเด็นที่คาดว่าจะมีความเห็นร่วมกันได้ เช่น จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมกันอย่างไร จะปฏิรูประบบราชการอย่างไร จะกำจัดการทุจริตได้อย่างไร จะปฏิรูปการศึกษาอย่างไร เป็นต้น โดยทุกคนหมายเอาปัญหาของบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง และถ้าทุกคน ทุกองค์กรที่ร่วมเวทีของคณะกรรมการดังกล่าว และเวทีในหน้าสื่อ ก็จะทำให้บรรยากาศการปรองดองดำเนินไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้