วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไม่ยกเลิกคำสั่ง อพยพคนใกล้เขื่อนที่แคลิฟอร์เนีย หลังน้ำล้นสปิลเวย์

ยังไม่ยกเลิกคำสั่ง อพยพคนใกล้เขื่อนที่แคลิฟอร์เนีย หลังน้ำล้นสปิลเวย์

  • Share:

ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ยกเลิกคำสั่ง อพยพคนใต้เขื่อนโอโรวิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ หลังน้ำล้นสปิลเวย์ ขณะที่ล่าสุด จนท.เพิ่มการระบายน้ำ เพื่อลดแรงดันแล้ว ... 

ค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทางการสหรัฐฯประกาศ ให้ประชาชนกว่า 130,000 คน ที่อาศัยอยู่บริเวณใต้เขื่อนโอโรวิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย อพยพออกจากบ้านเรือนทันที หลังจากที่กระทรวงทรัพยากรน้ำของรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศว่า เขื่อนโอโรวิลล์ ได้รับความเสียหาย มีรอยรั่วตรงผนังทางน้ำล้น (spillway) ซึ่งอาจจะทำให้น้ำในเขื่อน ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่ตั้งอยู่โดยรอบอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบรูขนาดใหญ่ลึกประมาณ 9 เมตร และมีความยาวกว่า 60 เมตร บริเวณทางน้ำล้นของเขื่อนโอโรวิลล์ ซึ่งเป็นเขื่อนที่สูงที่สุดในสหรัฐฯ มีความสูงถึง 230 เมตร

ขณะที่ล่าสุดเมื่อเวลา 13.15 น. วันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย นายโครี โฮนีอา นายอำเภอเมืองบัตต์ แถลงข่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า ขณะนี้ได้เพิ่มอัตราการระบายน้ำของเขื่อนเป็นสองเท่า อยู่ที่ประมาณ 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อลดแรงดันน้ำลง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังคงมีความไม่แน่นอนสูง และอาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกวินาที แต่ก็มีสัญญาณที่ดี เนื่องจากขณะนี้ไม่มีน้ำล้นออกมาจากทางน้ำล้นฉุกเฉินแล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งยกเลิกประกาศอพยพประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้