วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชทพ.เตรียมส่งคนรุ่นใหม่คุยปรองดอง 16 ก.พ.นี้ เชื่อราบรื่น

พรรคชาติไทยฯ เตรียมส่งคนรุ่นใหม่ คุยปรองดอง 16 ก.พ.นี้ ชี้ถ้ารัฐบาล คสช. ทำไม่ได้ ก็ไม่มีรัฐบาลไหนทำได้ เพราะมีอำนาจในมือ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.60 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะเข้าพูดคุยกับคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ในวันที่ 16 ก.พ.นี้ เวลา 13.30 น. โดยพรรคจะนำอดีต ส.ส.รุ่นใหม่ 10 คน ไปพูดคุยด้วย ซึ่งตนเชื่อว่ารัฐบาลและ คสช. มีข้อมูลส่วนใหญ่อยู่แล้ว และสามารถนำข้อมูลจากการศึกษาของหลายคณะในช่วงที่ผ่านมา โดยนำข้อมูลมาสังเคราะห์ จากนั้นจะเหลือเพียง 4 หลัก คือ 1. หลักนิติธรรม 2. หลักคุณธรรม 3. หลักของความโปร่งใส 4. หลักการของการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งมองว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่พรรคจะนำเสนอ

อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่างานการสร้างความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ทุกฝ่ายต้องจริงใจ ที่จะร่วมกันเดินไปสู่จุดที่จะต้องแก้ปัญหา ซึ่งข้อมูลมีอยู่แล้ว แต่ยังไม่ทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ดังนั้นเมื่อได้พูดคุยกันแล้ว ก็ต้องผลักให้นำเรื่องนี้ไปสู่การปฏิบัติให้ได้ ไม่ใช่มีข้อมูลแล้วเอามาเก็บไว้ก็ไม่เกิดประโยชน์

"การพูดคุยปรองดองครั้งนี้ มีหลายฝ่ายมุ่งหวังให้เกิดผลสำเร็จ จะเห็นได้จากการสำรวจความคิดเห็นจากโพลสำนักต่างๆ ที่ประชาชนให้ความสนใจ คาดหวังกับรัฐบาลนี้สูงมาก ขณะเดียวกันพรรคชาติไทยพัฒนาเชื่อมั่น และคาดหวังว่าถ้าไม่ทำในรัฐบาลที่ไม่ได้เป็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และมีอำนาจเด็ดขาด รวมทั้งยังมีมาตรา 44 รัฐบาลอื่นก็ทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นรัฐบาลนี้มีความพร้อม มีศักยภาพทุกอย่าง อยู่ในมือตัวเอง ก็เชื่อมั่นว่าถ้าจริงใจเท่านั้น ก็สามารถนำไปสู่การปรองดองให้เกิดขึ้นได้แท้จริง" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ความขัดแย้งมีสะสมมานานตั้งปี 2547 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ระยะเวลา 13 ปี บ้านเมืองเสียหายมามากพอแล้ว จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันทำให้หลุดพ้น มีความร่วมมืออย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องระยะเวลาปรองดองนั้น ไม่อยากจะกำหนด เพราะการสร้างปรองดอง ต้องใช้ระยะเวลาในการพูดคุย โดยขอเพียงให้อยู่บนพื้นฐานหลักความโปร่งใสในการทำงาน การได้พูดคุยกัน การรับรู้ ที่สามารถตรวจสอบได้

พรรคชาติไทยฯ เตรียมส่งคนรุ่นใหม่ คุยปรองดอง 16 ก.พ.นี้ ชี้ถ้ารัฐบาล คสช. ทำไม่ได้ ก็ไม่มีรัฐบาลไหนทำได้ เพราะมีอำนาจในมือ 13 ก.พ. 2560 15:14 13 ก.พ. 2560 15:30 ไทยรัฐ