วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัวอย่างระบบถ่วงดุลอำนาจ

ตัวอย่างระบบถ่วงดุลอำนาจ

  • Share:

ปะทะเดือดแบบไม่มีพักยก

กับบรรยากาศการเมืองแดนพญาอินทรีในเพลานี้ ที่เกิดการ “งัดข้อ” ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับเจมส์ โรบาร์ท ผู้พิพากษาศาลกลางชั้นต้น รัฐวอชิงตัน

ถูกฝ่ายหลังตัดสินยับยั้งคำสั่งผู้บริหารของทรัมป์ทั่วประเทศ กรณีห้ามผู้คนจาก 7 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ตามด้วยศาลอุทธรณ์กลางเขต 9 รัฐแคลิฟอร์เนีย รับลูกต่อยืนคำตัดสินศาลชั้นต้น

ทำให้ล่าสุดมีสัญญาณออกมาว่า ทรัมป์อาจจะ “ยอมถอย” หลังพูดกับนักข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันว่า กำลังพิจารณาออกคำสั่งผู้บริหารฉบับใหม่ภายในสัปดาห์นี้

แต่ก็ยังดักทางไม่ถูกว่าจะเอาอย่างไร เพราะเจ้าตัวพูดด้วยว่าคำสั่งใหม่จะเปลี่ยนไปจากของเก่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เป็นไปได้หรือไม่ว่า ทรัมป์จะออกคำสั่งใหม่ที่ไม่มีอะไรต่างจากของเดิมเพื่อแก้เผ็ดผู้พิพากษา หรือปฏิบัติตามข้อเสนอแนะของศาลอุทธรณ์กลาง ให้แก้ไขรายละเอียดบางจุด เช่นเขียนรายละเอียดให้ชัดเจนว่า คนที่ได้รับสิทธิอยู่อาศัยในสหรัฐฯจะไม่ได้รับผลกระทบ

รูปการณ์จะออกมาเป็นเช่นไรต้องรอดูกันต่อไป

ทั้งนี้ ในช่วงทรัมป์รับตำแหน่งไม่นาน มีสื่อสหรัฐฯบางฉบับรายงานข่าวเสียงนินทาจากเจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาว ทำนองว่าทรัมป์ลืมอะไรไปหรือเปล่า นี่คือตำแหน่งประธานาธิบดีบริหารประเทศ ไม่ใช่ตำแหน่งซีอีโอที่มาบริหารบริษัท และเลิกพูดเสียทีว่าผมเป็นผู้นำ ทำไมจะทำไม่ได้!

อย่างไรก็ตาม มาตอนนี้ทรัมป์คงจะรับรู้ถึงแก่นแล้วว่าระบบการ “ถ่วงดุลอำนาจ” 3 เสา อันประกอบด้วย อำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ ของสหรัฐฯมีประสิทธิภาพเช่นไร เป็นผู้นำใช่จะทำตาม ใจชอบได้ง่ายๆ

และงานนี้ถึงมีรหัสปล่อยอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือ ก็ไม่ช่วยอะไรเลย.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้