วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.พร้อมร่วมวงคุยปรองดอง 17 ก.พ.นี้ แนะเปิดโอกาสทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

ปชป.พร้อมร่วมวงคุยปรองดอง 17 ก.พ.นี้ แนะเปิดโอกาสทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

  • Share:

"องอาจ" เผย ปชป.ได้รับเชิญคุยเวทีปรองดองแล้ว พร้อมร่วมวงถกชงข้อเสนอแนะ หาทางออกแก้ขัดแย้งให้ประเทศ ดักทาง คสช. ชี้อำนาจเบ็ดเสร็จไม่ช่วยปรองดองเบ็ดเสร็จได้ แนะเปิดโอกาสทุกฝ่ายมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองเชิญพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองต่างๆ เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อคณะกรรมการฯ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.เป็นต้นไป ว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้รับหนังสือเชิญให้ไปแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่องความสามัคคีปรองดองในวันศุกร์ที่ 17 ก.พ.นี้ ซึ่งขณะนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กำลังพิจารณาบุคลากรที่เหมาะสมของพรรคเพื่อเข้าร่วมในการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ เชื่อว่าความคิดเห็นของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมการฯ ในการนำไปบูรณาการข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เราอยากเห็นก้าวแรกของการเปิดเวทีเพื่อความสามัคคีปรองดองครั้งนี้ เป็นเวทีที่ทุกฝ่ายเปิดใจแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานของความจริงใจต่อประเทศชาติบ้านเมืองโดยรวม เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าร่วมกัน

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ในส่วนของคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง แม้จะแต่งตั้งโดย คสช.ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือ ก็ต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่า อำนาจที่เบ็ดเสร็จจะไม่ช่วยทำให้เกิดการปรองดองที่เบ็ดเสร็จได้ มีแต่การเปิดโอกาสให้ประชาชนและทุกภาคส่วนในสังคมไทย ได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ก็จะช่วยทำให้การปรองดองมีความเป็นไปได้มากขึ้น เพื่อให้การทำงานความสามัคคีปรองดองเดินหน้าไปได้อย่างราบรื่นนำไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ คณะกรรมการควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้ 1. เปิดใจกว้างรับฟังข้อมูลรอบด้าน เพื่อนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการแสวงหาทางออก เพื่อนำไปสู่การปรองดอง 2. ไม่มีการแสดงออกใดๆ ที่บ่งบอกว่ามีธงไว้ล่วงหน้าแล้ว ว่าประสงค์จะใช้วิธีการปรองดองแบบไหน อย่างไรต้องแสดงออกถึงความเป็นกลางในการรับฟังข้อมูลความคิดเห็นต่างๆ อย่างชัดเจน 3. เปิดเวทีให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็น และสร้างบรรยากาศของการมีส่วนร่วมตัดสินใจ ในกระบวนการของการปรองดอง 4. แสดงออกถึงความตั้งใจในการทำงานให้เกิดผลอย่างแท้จริง เพื่อให้ทุกภาคส่วนเต็มใจ และมั่นใจที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้