วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ร่วมอนุรักษ์งานศิลปะไทยโบราณชั้นสูงให้คงอยู่

ผศ.ดร.ดวงฤทัย ธำรงโชติ (4 จากซ้าย) นำทีมอาจารย์ร่วมยินดีกับตัวแทนทีมผู้ชนะเลิศผลงานประกวดทั้ง 2 ประเภท.

ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันอนุรักษ์งานศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะงานฝีมือด้านการจัดดอกไม้แบบโบราณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ โดยคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ศึกษา จึงจัด “การประกวดโต๊ะหมู่บูชาและโคมแขวนพุทธบูชา” ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีนักศึกษาในชั้นปี 1-3 ของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนมาก

ผศ.ดร.ดวงฤทัย ธำรงโชติ คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ กล่าวว่า โครงการนี้จัดขึ้นเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา จึงอยากให้นักศึกษาได้ร่วมกันทำนุบำรุงทั้งศาสนาและอนุรักษ์งานฝีมือในการจัดดอกไม้แบบไทยๆ แล้วทุกคนยังได้ร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนางานจัดดอกไม้ไทยให้ร่วมสมัย ทำเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นการเสริมสร้างการทำงานร่วมกันเป็นทีมอีกด้วย การประกวดแบ่งเป็นประกวดโต๊ะหมู่บูชา ประเภทดอกไม้สด และโคมแขวนพุทธบูชา ดอกไม้แห้ง ในปีนี้มีนักศึกษาส่งผลงานเข้าประกวดโต๊ะหมู่บูชาจำนวน 5 กลุ่ม และโคมแขวนจำนวน 4 กลุ่ม ซึ่งผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท

ด้านผู้ชนะเลิศประเภทโต๊ะหมู่บูชา สันติชัย สนทนา และ อดิศร สุพรรณพงษ์ นักศึกษาปี 2 ตัวแทนกลุ่มทีม 3 ที่ชนะใจคณะกรรมการ เปิดเผยว่า เราทำงานกันทั้งหมดกว่า 20 คน ก็แบ่งหน้าที่กันไป โดยเริ่มต้นตั้งแต่ออกแบบโต๊ะหมู่บูชา ซึ่งจะมีพุ่ม 5 ใบ เชิงเทียน 5 คู่ แจกัน 2 คู่ การออกแบบสัดส่วนต้องเท่ากับของจริง โดยสร้างสรรค์พานแก้วรองพุ่ม เป็นเสมือนดอกบัวบาน ซึ่งใช้ใบตองมาประดิษฐ์เป็นกลีบบัว การทำงานต้องเก็บรายละเอียดมาก คิดว่าที่ชนะได้เพราะความคิดสร้างสรรค์ และการทำงานประณีตที่เก็บรายละเอียดทั้งหมด เราภูมิใจที่ได้รับรางวัลและได้ถ่ายทอดผลงานให้คนอื่นได้ชม

ส่วนผู้ชนะเลิศการประกวดโคมแขวนพุทธบูชา ผลงานศรัทธาธรรม ของกลุ่มนักศึกษาปี 3 ซึ่ง พีระพงศ์ อุไรลักษณ์ และ ศักดา
หาญชนะ หัวหน้าทีม ได้กล่าวว่า ในการออกแบบเราต้องหาข้อมูลรูปทรงของโคมแขวนโบราณก่อน แล้วจึงมาประยุกต์ โดยใช้วัสดุจากสิ่งประดิษฐ์ ส่วนที่ยากที่สุดคือ ตาข่ายดอกพุด ซึ่งทำจากดินไทย นำมาปั้นจำนวน 3,000 ดอก แล้วมาแต้มสีขาวให้เหมือนจริง ก่อนนำมาถักร้อยลายกำแพงแก้ว นอกจากนี้ยังใช้กลีบดอก (ขน) ดอกบานไม่รู้โรยนำมาตากแห้ง แล้วนำมาย้อมสีทำเป็นแผงขนประดับอีก การทำงานครั้งนี้พวกเราตั้งใจมาก อยากที่จะอนุรักษ์ศิลปะไทยที่ทรงคุณค่าให้คงอยู่ ซึ่งงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงวิถีชีวิต ศาสนาและความเชื่อของไทยเราทั้งสิ้น ภูมิใจที่เราเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมอนุรักษ์งานหัตถศิลป์ไทยโบราณ.

ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันอนุรักษ์งานศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะงานฝีมือด้านการจัดดอกไม้แบบโบราณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ 13 ก.พ. 2560 13:36 13 ก.พ. 2560 13:38 ไทยรัฐ