วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพลักษณ์ของลาวกับญวน

ช่วงนี้ ผมแอบมาลาวเพื่อดูสถานที่ก่อสร้างแคมป์คนงานจีนที่จะมาสร้างรางรถไฟความเร็วสูงและค่ายทหารที่จีนสร้างเพื่อให้ทหารลาวช่วยดูแลความเรียบร้อยในระหว่างการก่อสร้าง ระหว่างที่พักในเวียงจันทน์ ผมมีโอกาสสนทนากับคนลาว เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น และฝรั่ง และได้เก็บข้อมูลมารับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพหลายเรื่องครับ

เรื่องแรกคือภาพลักษณ์รัฐบาลลาวของนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด และรัฐบาลเวียดนามของนายกรัฐมนตรีเหงียน ชวน ฟุก ซึ่งดีมากทั้งในสายตาประชาชนคนในประเทศและในสายตาของคนต่างชาติที่เข้าไปลงทุน

ลาวมีนโยบายหลายอย่างที่ทุกคนยกนิ้วให้ ที่กำลังได้รับความชื่นชมก็คือคำสั่งของท่านทองลุนเรื่องการประหยัด ท่านทองลุนทำเป็นตัวอย่าง โดยส่งคืนรถประจำตำแหน่งบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 7 และมาใช้รถโตโยต้า แคมรี 2.5 แทน ส่วนประธานประเทศ ท่านบุนยัง วอละจิด ก็คืนรถยนต์
บีเอ็มดับเบิลยู และมาใช้รถโตโยต้า แคมรี 3.5 แทน เมื่อประธานฯ กับนายกฯ ปฏิบัติ ผู้ใหญ่ในกรมการเมือง พรรคประชาชนปฏิวัติลาว ผู้คนในรัฐบาล สภาแห่งชาติ ฯลฯ ก็ทำตามกันเป็นแถว รถยนต์ที่ถูกส่งคืน ก็ถูกนำมาประมูลเพื่อหารายได้เข้ารัฐ

การประมูลรถหรูทำเงินได้ไม่มากดอกครับ แต่ที่มีประโยชน์มากที่สุดก็คือ การสร้างความเชื่อถือให้ข้าราชการและประชาชนคนทั้งประเทศด้านการประหยัดและลดการฟุ่มเฟือย ไม่เหมือนในหลายประเทศที่รัฐบาลขอให้ประชาชนประหยัด แต่ผู้บริหารและข้าราชการกลับใช้เงินกันอย่างฟุ่มเฟือย การประหยัดจึงเป็นเพียงวาทกรรมที่หลอกให้ประชาชนเป็นฝ่ายประหยัดเท่านั้น

สำหรับคนเวียดนามมีกำลังใจจากการที่รู้ว่าระบบการศึกษาของตนได้รับการยกย่องจากองค์กรระดับโลกอย่าง PISA หรือโครงการประเมินผลร่วมกับนานาชาติ ที่วัดความรู้และทักษะของเด็ก 15 ปีทั่วโลกด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน ปรากฏว่าเด็กเวียดนามได้คะแนนด้านวิทยาศาสตร์ลำดับ 8 ด้านคณิตศาสตร์ลำดับ 22 ซึ่งชนะทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ และไทย

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่ทำวิจัยโครงการ Young Lives Project ก็ออกมาแสดงความชื่นชมว่า มากกว่าร้อยละ 85 ของเด็กเวียดนามที่มีอายุ 10 ปี สามารถบวกลบเลขเศษส่วนได้

ผู้ใหญ่ไทยหลายท่านฟังข่าวนี้แล้วก็อาจจะคิดว่า อ้า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับความเป็นไปของบ้านเมืองไทยของข้าหว่า? ขอเรียนว่า ‘เกี่ยวครับ’ เพราะนักลงทุนสมัยนี้ดูที่คุณภาพการศึกษาและคุณภาพของประชากรในประเทศนั้นๆ เป็นหลัก

นีล เฟรเซอร์ วิศวกรซอฟต์แวร์จากบริษัทเครือกูเกิล อ่านวิจัยพวกนี้แล้ว ก็ขอเดินทางไปเยี่ยมโรงเรียนท้องถิ่นเวียดนามดูแล้วก็ออกมาบอกว่า ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของเด็กเวียดนามสูงที่สุดจากเด็กทุกประเทศที่เคยไปสำรวจมา

ซันดาร์ พิชัย ซีอีโอกูเกิล ไปเวียดนามแล้วก็กลับยืนยันว่า เวียดนามจะเป็นตลาดที่สำคัญของกูเกิลในอนาคต จากนั้นก็สั่งให้กูเกิลอบรมวิศวกรไอทีชาวเวียดนาม 1,400 คน

บริษัทเทคโนโลยีจากต่างชาติหลายแห่งชมนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเวียดนาม ที่วางเป้าว่า ต้องการเปลี่ยนเวียดนามให้เป็นซิลิคอน แวลลีย์ให้ได้ในอนาคต หลังจากดูคุณภาพคนแล้ว ทุกบริษัทยังบอกว่าเวียดนามจะทำได้จริงๆ ทำให้บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่งเข้ามาตั้งโรงงานผลิตในเวียดนามแล้ว

พวกนักลงทุนเชื่อว่าระบบการศึกษาของเด็กเวียดนามจะทำให้เวียดนามเปลี่ยนจากผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยี ไปเป็นประเทศผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างแน่นอน

ตอนนี้ ทุกบริษัทเชื่อแล้วครับว่า เวียดนามจะเป็นซิลิคอน แวลลีย์ หรือศูนย์กลางแห่งเทคโนโลยีในอาเซียน เพราะเวียดนามมีนโยบายการศึกษาที่ดี ได้รับการสนับสนุนด้านการลงทุนจากรัฐบาล และมีบรรยากาศที่ส่งเสริมการประกอบธุรกิจ

อ่านข่าวก็กำลังค้นหาว่า ภาพลักษณ์ของประเทศไทยคืออะไร?

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

13 ก.พ. 2560 13:32 13 ก.พ. 2560 13:32 ไทยรัฐ