วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุหลาบเมืองเลย ราคาพุ่งเท่าตัว เจ้าของสวนขายเกลี้ยง รับทรัพย์อื้อ!

ชาวสวนกุหลาบเมืองเลย รับทรัพย์ทั่วหน้า พ่อค้า-แม่ค้า แห่ซื้อเกลี้ยงสวน เจ้าของแปลงกุหลาบพันธุ์ฮอลแลนด์ปลูกไว้บนพื้นที่ 4 ไร่ ถูกสั่งจองกว่า 5 พันดอก นำขายต่อในวันแห่งความรัก ราคาสูงขึ้นเท่าตัว รับทรัพย์อื้อ

วันที่ 13 ก.พ.60 ชาวสวนจังหวัดเลยรับทรัพย์ ตัดดอกกุหลาบขายไม่เพียงพอกับลูกค้า ก่อนจะถึงวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. 60 นี้ โดยเฉพาะกุหลาบสีแดง สื่อความหมายถึง "รักคุณเข้าแล้ว", ความรักและความปรารถนา เป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิด และอีรอส เป็นสิ่งนำโชคนำความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ รวมไปถึงกุหลาบสีต่างๆ ที่สื่อความหมายไปในทิศทางใกล้เคียงกัน ต่างขายดิบ ขายดีช่วงเทศกาลวันแห่งความรักที่กำลังจะมาถึง  

นายสำราญ เพียคำ อายุ 35 ปี เจ้าของสวนไร่ดอกกุหลาบ บ้านสะอาด ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย เล่าว่า ตนเองนำพันธุ์กุหลาบฮอลแลนด์มาปลูก เพราะดอกโตและสด เก็บได้นาน ในพื้นที่จำนวน 4 ไร่ จำนวน 1,200 ต้น กุหลาบต้องการอุณหภูมิอากาศที่เหมาะสมไม่หนาวเกินไปและไม่ร้อนเกินไป มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโต และความสมบูรณ์ความสดและขนาดของดอกด้วย ตลอดจนความเข้มของแสงด้วย ที่สวน มี 5 สี คือ สีขาว แดงเข้ม แดง ชมพู ส้ม แต่ละสีขึ้นอยู่กับว่าพ่อค้า ประชาชนจะนำไปใช้ในงานอะไรที่เหมาะสม ส่วนใหญ่นิยมสีแดงเข้มและสีขาว มากกว่าสีอื่น 

นายสำราญ กล่าวต่อว่า ลูกค้าจาก จ.กาฬสินธุ์ ขอนแก่น อุดรธานี และเลย จะมาสั่งจองดอกกุหลาบ เพื่อนำไปขาย ครั้งละ 4,000-5,000 ดอก หรือ 200-300 ห่อ ในช่วงวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ ทำให้ขายจนหมดสวน เมื่อปีที่แล้วขายดอกละ 5 บาท มาปีนี้ขายดอกละ 10 บาท ราคาสูงขึ้นกว่าปีก่อน ทำให้ชาวสวนที่ปลูกกุหลาบรับทรัพย์กันทั่วหน้า

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ชาวสวนกุหลาบเมืองเลย รับทรัพย์ทั่วหน้า พ่อค้า-แม่ค้า แห่ซื้อเกลี้ยงสวน เจ้าของแปลงกุหลาบพันธุ์ฮอลแลนด์ปลูกไว้บนพื้นที่ 4 ไร่ ถูกสั่งจองกว่า 5 พันดอก นำขายต่อในวันแห่งความรัก ราคาสูงขึ้นเท่าตัว รับทรัพย์อื้อ 13 ก.พ. 2560 13:31 13 ก.พ. 2560 14:20 ไทยรัฐ