วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นรก สวรรค์ ของอียิปต์

นรก สวรรค์ ของอียิปต์

  • Share:

จารึกในวัดโพธิ์ สมัยรัชกาลที่ 3 มหาวิทยาลัยแห่งแรกของสยาม...เล่าถึงชาติหนึ่งใน 32 ชาติ ที่เรารู้จักจากหนังสือภาษาอังกฤษ คือชาติ...ยิบเซ็ดอ่าน

“กาญจนาคพันธุ์” ตีความไว้ในภูมิศาสตร์วัดโพธิ์ว่า “ยิบเซ็ด–อ่าน” น่าจะเป็นชื่อ “ชาติไอยคุปต์หรืออียิปต์” ชนชาติที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน 5,300 ปีที่แล้ว

โลกของอียิปต์แบนเหมือนชามปากไปล่ ชามโบราณของไทย อียิปต์ตั้งอยู่ตรงแอ่งกลาง รอบล้อมด้วยภูเขาดวงดาวต่างๆมีสายห้อยมาจากข้างบน

พระอาทิตย์ท่านจะนั่งเรือออกจากเหลี่ยมเขาฟากฟ้าตะวันออก ลอยลำในอากาศ ผ่านไปสู้ฟากฟ้าตะวันตก ถึงเหลี่ยมเขาก็ลับหาย เส้นทางโคจรของอาทิตย์ มีเรื่องเกี่ยวเนื่องไปถึง นรก สวรรค์

เพดานหรือท้องฟ้าของอียิปต์เหมือนหน้าคน ดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ คือดวงตาสองข้าง ภูเขารอบๆคือผมที่ห้อยลงมาค้ำเพดาน เหนือเพดานมีหลังคาใหญ่เหมือนหลังคาบ้าน ใต้ร่มหลังคาคือสวรรค์

สวรรค์ของอียิปต์ เป็นแค่ทุ่งนางามตัดผ่านไปมาด้วยลำคลองที่มีน้ำเต็มฝั่งมีต้นมะเดื่อใหญ่ มีสาขาร่มรื่นขึ้นอยู่ทั่วไปให้เข้าไปหลบแดด ชาวสวรรค์ ไม่ได้อิ่มทิพย์ต้องทำมาหากิน ไถนาหว่านเก็บเกี่ยว และหุงหากินเอง

ส่วนนรกอยู่ในดินแดนที่พระอาทิตย์ล่องเรือลับเหลี่ยมเขาไปทางตะวันตก เป็นหุบเขาลึกมืดมนอนธกาล มีสายน้ำดำเมื่อมไหลผ่านส่งไอเป็นควันกลุ้มตลบ

ในน้ำมีจระเข้ใหญ่ บนหน้าผายั้วเยี้ยไปด้วยงูใหญ่ พ่นไฟออกจากปาก

นรกแบ่งเป็น 12 เขต ระหว่างเขตมีประตู มีงูใหญ่เฝ้า เขตหกเป็นห้องท้องพระโรงใหญ่ สุดห้องมีบัลลังก์ทองตั้งบนแท่นอัฒจันทร์เก้าชั้น เป็นที่ประทับของเทพโอสิริส

หน้าพระแท่นวางตราชูใหญ่ มีเทวดาอนูบิส นั่งประจำกับ เทวดาธอท จดบันทึก

ถัดพระแท่นออกมามี 42 บัลลังก์ ทำด้วยงาช้างลายทองรอบท้องพระโรง สำหรับเทวดา 42 องค์ ทำหน้าที่ลูกขุน

แต่ละวันดวงวิญญาณคนตายก็จะชิงกันขึ้นเรือพระอาทิตย์ ผ่านเขต 1 ไปถึงเขต 5 จะมีงูใหญ่คอยทำร้าย...แต่พระอาทิตย์จะช่วยไว้ วิญญาณใดทำบุญไว้มากไปถึงเขต 6 ก็ต้องลงจากเรือ รอรับการไต่สวนเป็นรายตัว

ข้อซักถามของลูกขุน สูเจ้าลักทรัพย์...พูดเท็จ บูชาเทวดา ฆ่าคน...หรือเปล่า รักเพื่อนบ้านหรือเปล่า...จบแล้ว ดวงวิญญาณก็จะถูกจูงไปหน้าพระแท่น

เทพอนูบิสจะเอาดวงวิญญาณวางไว้บนตราชูข้างหนึ่ง เอาขนนก (เครื่องหมายความจริง) วางข้างหนึ่ง ถ้าตราชูข้างวิญญาณกระดกขึ้นแสดงว่าไม่ได้ทำบุญจริง

เทวดาก็จะจับวิญญาณดวงนั้นโยนลงบ่อจระเข้...

ถ้าวิญญาณหนักกว่า แสดงว่าทำบุญไว้จริง ดวงวิญญาณเหล่านั้น ก็จะมาลงเรือพระอาทิตย์ ลอยผ่านเขต 6 ไปถึงเขต 12 ทะลุผ่านงูใหญ่คับช่องเขาไป แล้วก็ถึงแดนสว่าง

ซึ่งก็คือแดนสวรรค์

สรุปว่า นรกชาวอียิปต์ก็คือบ่อจระเข้ ส่วนสวรรค์นั้นก็แค่ท้องนาที่มีน้ำท่าบริบูรณ์ งานของมนุษย์นั้นดูไปก็ไม่หนักหนา อยู่กับสองทางเลือก เลือกไปทำนา หรือเลือกลงบ่อจระเข้

ส่วนพระอาทิตย์ ท่านต้องออกเรือรับส่งมนุษย์ไปนรกไปสวรรค์ เทพโอสิริส เทพบริวาร ท่านก็ต้องนั่งบัลลังก์ เป็นประธานไต่สวนกันไปทุกวัน ไม่มีวันหยุดชั่วกัปชั่วกัลป์ นิรันดร

เกิดเป็นเทวดาอียิปต์ผมว่าน่าสงสารกว่าเกิดเป็นมนุษย์ธรรมดาหลายเท่าทีเดียว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้