วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันวาเลนไทน์ 2560 ได้เวลามีลูกเพื่อชาติ

วันวาเลนไทน์ 2560 ได้เวลามีลูกเพื่อชาติ

โดย ซูม
14 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ผมเขียนไว้เมื่อวานนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขท่านจะเริ่มโครงการ “ส่งเสริมสาวไทยแก้มแดงมีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ” ในวันนี้ ซึ่งตรงกับ “วันวาเลนไทน์” หรือ “วันแห่งความรัก” ตามธรรมเนียมนิยมของชาวตะวันตกพอดิบพอดี

เพื่อเป็นการเริ่มนโยบายประชากรของชาติฉบับใหม่ เชิญชวนให้คนไทยมีลูกมากขึ้น เพื่อชดเชยผู้สูงอายุที่กำลังจะโรยราไป และแบกรับภาระให้แก่ประเทศชาติในอนาคต

อันเนื่องมาจากเหตุที่เราส่งเสริมการวางแผนครอบครัวแบบคุมกำเนิด ใช้นโยบาย “ลูกมาก ยากจน” มากว่า 30 ปี ทำให้อัตราเพิ่มของประชากรในปัจจุบันเหลือเพียง 0.4 ซึ่งแปลว่าคนเกิดใหม่ค่อนข้างน้อย อีกไม่นานจะขาดแคลนคนหนุ่มคนสาวมาเป็นพลังในการพัฒนาประเทศ

ท่านจึงริเริ่มโครงการมีลูกเพื่อชาติ ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐใช้คำว่า “ปั๊มลูกเพื่อชาติ” ดังที่ผมหยิบมาเขียนไว้เมื่อวานนี้

จะโทษว่าเป็นความผิดของใครก็คงไม่ได้หรอกครับ เพราะในช่วงเวลาเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว กระแสความเกรงกลัว “ประชากรจะล้นโลก” จะทำให้อาหารไม่พอกิน มันแพร่ไปในทุกๆประเทศ และเป็นนโยบายหลักของ สหประชาชาติ ที่ออกมารณรงค์ให้ทุกๆชาติเริ่มวางแผนครอบครัวกันอย่างจริงจัง

จะบอกว่าผู้ใหญ่สมัยนั้นผิดก็คงไม่ใช่ จะไปโทษกระทรวงสาธารณสุขเจ้าของแผนงานก็ไม่ใช่ หรือจะไปโทษ คุณมีชัย วีระไวทยะ เจ้าตำรับ แจก ถุงยาง ก็ไม่ใช่อีกเหมือนกัน

ผมเองถ้าจะว่าไปก็มีส่วนมาก เพราะช่วยเขียนรณรงค์เรื่องลูกมากยากจนเอาไว้เยอะ แม้แต่คำว่า “มีชัย” ที่มีความหมายว่า ถุงยางอนามัย ก็ผมนี่แหละครับที่เป็นคนตั้งจนกลายเป็นคำโด่งดังคำหนึ่งของประเทศ

หากจะมีความผิดก็ขอน้อมรับผิดไว้อย่างหน้าชื่นตาบาน ที่มีส่วนทำให้ประเทศไทยของเราเกิดปัญหาอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

แต่ก็คงต้องยืนยันอย่างจริงจังและจริงใจว่าเป็นความผิดจากความเชื่อมั่นในนโยบายนี้อย่างแท้จริง ว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาความยากจนของประชาชน และก็ของประเทศชาติด้วยในที่สุด

ตัวผมเองก็ปฏิบัติตามทุกประการ พอมีลูก 2 คนก็หยุดเลย โยนหัวโยนก้อยให้ภรรยาไปทำหมัน จนในที่สุดก็ชักรู้สึกเหงาๆ ที่เรามีลูกน้อยไปและยังเสียดายอยู่จนถึงทุกวันนี้

นี่ก็เป็นเครื่องยืนยันว่าโลกเรานี้ไม่มีอะไรแน่นอน อนิจจังเป็นของไม่เที่ยงโดยแท้...แม้แต่ความคิดที่เราคิดและเชื่อกันทั้งโลกว่าถูกต้องแล้วนั้น ครั้นถึงเวลาก็กลายเป็นความคิดผิดๆไปได้เหมือนกัน

เมื่อผิดแล้วก็ต้องแก้ไขกันต่อไป ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขท่านก็กลับลำแล้ว หันมาเริ่มต้นรณรงค์ให้คนไทยมีลูกกันอีกหน เพียงแต่เน้นว่าขอให้มีอย่างได้คุณภาพเท่านั้น คือมีด้วยความตั้งใจ เตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมการต่างๆ โดยกระทรวงสาธารณสุขจะช่วยทุกวิถีทางตั้งแต่ก่อนคลอดไปจนถึงหลังคลอด

แถมต่อไปยังจะเสนอให้มีมาตรการจูงใจด้านภาษีอากร ด้านวันลาเลี้ยงลูก และอะไรต่างๆอีกมาก

อย่างวันนี้ก็จะมีการแจกวิตามินให้แก่คู่สมรสที่จะไปจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์ให้ฝ่ายหญิงไปรับประทาน ซึ่งจะเป็นวิตามินเสริมธาตุเหล็ก และโฟลิกที่จะช่วยให้เด็กเกิดใหม่ลดภาวะความพิการแต่กำเนิดลงไปได้

ก็ขอให้หนุ่มสาวที่พร้อมจะแต่งงานรับไว้ และนำไปรับประทานเพื่อให้ลูกหลานที่จะเกิดใหม่ของท่านมีความแข็งแรง และไม่พิการเสียตั้งแต่วัยทารก

สำหรับหนุ่มสาวที่ไม่ได้รับแจกวิตามินก็ไม่เป็นไร ขอให้ตระหนักแล้วกันว่า ประเทศไทยต้องการความช่วยเหลืออนุเคราะห์จากท่าน ที่จะช่วยกัน “มีลูก” หรือ “ให้กำเนิด” เด็กไทยยุคใหม่มาชดเชยคนรุ่นเก่าๆ และเพื่อเป็นกำลังหลักของประเทศเราต่อไป

แต่สำหรับหนุ่มสาววัยรุ่นที่ยังไม่สมควรจะเป็นพ่อแม่คน เพราะอายุยังไม่ถึง 20 ปี หรือบางคนแค่ 16-17 ปีเท่านั้นโปรดระวังไว้หน่อย

หากจะฉลองวาเลนไทน์หรือมีกิจกรรมพิเศษอะไรในวันนี้ ก็โปรดระวังอย่าให้พลาดพลั้งตั้งครรภ์ได้

เพราะทางการเขาศึกษาวิจัยกันแล้วว่า เด็กๆที่เกิดจากพ่อแม่วัยรุ่นที่ยังไม่พร้อมมักจะกลายเป็นเด็กที่มีปัญหาทางสังคม

จึงขอให้วันวาเลนไทน์กับนโยบายมีลูกเพื่อชาติ ที่กระทรวงสาธารณสุขเริ่มต้นขึ้นนี้ เป็นเรื่องของบุคคลที่พร้อมแล้วเท่านั้นก็ละกัน.

ซูม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้