วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว่ายนํ้ำ คลอดแผนพัฒนาทีมชาติทั้งระบบ เน้นวิทยาศาสตร์การกีฬา

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ คลอดแผนและงบประมาณ 95 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเงือกสาวฉลามหนุ่มทีมชาติไทยทั้งระบบ ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคม เน้นย้ำเรื่องการเตรียมทีมชาติไทยในทุกประเภทของสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ต้องใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์การกีฬาให้มากที่สุด เพื่อเสริมสร้างศักยภาพนักกีฬาไทยให้ดีขึ้น

“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมกรรมการบริหารสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ครั้งล่าสุด ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ของปี 2560 ที่ห้องประชุมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด กรมทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ในที่ประชุมได้มีการรับรองและอนุมัติแผนปฏิบัติงาน รวมถึงแผนงบประมาณ ประจำปี 2560

สำหรับแผนงานดังกล่าวนั้น แบ่งเป็นช่วงโครงการเร่งด่วนระยะสั้น ตามโครงการ 4 ปีต่อเนื่อง โดยมีงบประมาณรวมทั้งสิ้น 95,297,367 บาท ประกอบด้วยงบประมาณที่ได้รับการจัดสรร และคาดว่าจะได้รับการจัดสรรเพิ่มเติมจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จำนวน 45,965,767 บาท และสมาคมกีฬาว่ายน้ำต้องจัดหาเองอีก 49,331,600 บาท

นายธนาวิชญ์กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้กล่าวถึงเรื่องการอนุมัติและรับรองในหลักการดังกล่าว โดยได้กำชับให้ผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่าย มีความรอบคอบ รัดกุม ในการใช้จ่ายงบประมาณให้มีความถูกต้องตรงตามแผนงานและงบประมาณที่ได้รับการอนุมัติด้วยความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้อย่างเป็นรูปธรรมแท้จริง

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตรยังได้ย้ำเรื่องการเตรียมทีมชาติไทยในทุกประเภทของสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ต้องใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์การกีฬาให้มากที่สุด เพื่อเสริมสร้างศักยภาพนักกีฬาไทยให้ดีขึ้น และได้ให้นโยบายสำหรับผู้ปฏิบัติงาน โดยเฉพาะผู้ฝึกสอนว่า ต้องจัดทำรายงานแผนการฝึกซ้อม และประเมินผลการซ้อมอย่างเป็นรูปธรรมทุกระยะหรือทุกเดือน พร้อมกับจัดทำคู่มือประจำตัวนักกีฬา เพื่อรายงานความคืบหน้า และการพัฒนาสถิติของแต่ละคน และรายงานปัญหา อุปสรรคต่างๆ อย่างเป็นระบบต่อเนื่อง เพื่อผลการประเมินศักยภาพ และความคาดหวังของนักกีฬาทุกคน ทุกทีม

“พล.อ.ประวิตร ได้ขอให้ทุกฝ่ายจัดทำรายงาน ผลการปฏิบัติงานแต่ละช่วงเวลา พร้อมกับประเมินผลว่าสถิติดีขึ้นหรือไม่ ถ้าดีขึ้น จะพัฒนาต่อไปอย่างไร ถ้าไม่ดีจะแก้ไขอย่างไร แล้วประเมินผลให้เป็นรูปธรรมมากที่สุดให้ได้” โค้ชตึกกล่าว

ในตอนท้าย เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประวิตรยังได้เน้นนโยบายการสร้างนักว่ายน้ำรุ่นใหม่ในระยะยาว โดยให้คัดเลือกเด็กที่มีแววประมาณ 10-20 คน มารวมทีมฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วยสนับสนุนตั้งแต่เด็ก เพื่อศักยภาพที่ดีในอนาคต และขอให้ฝ่ายที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด.

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ คลอดแผนและงบประมาณ 95 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเงือกสาวฉลามหนุ่มทีมชาติไทยทั้งระบบ ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ขณะที่ 'บิ๊กป้อม' เน้นย้ำต้องใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์การกีฬาให้มากที่สุด เพื่อสร้างศักยภาพให้ดีขึ้น 13 ก.พ. 2560 12:57 13 ก.พ. 2560 14:11 ไทยรัฐ