วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนังชีวิตยังไม่เข้าจุดไคลแมกซ์

หนังชีวิตยังไม่เข้าจุดไคลแมกซ์

  • Share:

ประเด็นสินบนโรลส์รอยซ์ยังเป็นหนังชีวิตที่ต้องดูกันยาวๆ

แม้กระแสจะซาลงไป เพราะการตรวจสอบจากคณะกรรมการชุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. หรือองค์กรรัฐอย่าง สตง. รวมไปถึงคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาตรวจสอบกันเอง ของการบินไทย และ ปตท. ยังไม่มีผลอะไรออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน

แต่ยังมีแรงกดดันออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดกลุ่มพนักงานการบินไทยในนามจิตอาสาต้านโกง ได้นัดรวมตัวเรียกร้องให้ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษขึ้นมาตรวจสอบการทุจริตเชิงนโยบายจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมดของการบินไทยในช่วงที่ผ่านมา

พุ่งเป้าไปที่การออกมติลดอายุการใช้งานเครื่องบินทั้งฝูง เพื่อให้การบินไทยสามารถจัดซื้อเครื่องบินได้อีก 2 ระยะ จำนวน 75 ลำ แบ่งออกเป็นช่วงปี 2554-2561 จำนวน 37 ลำ วงเงินกว่า 200,000 ล้านบาท และช่วงปี 2561-2565 อีก 38 ลำ วงเงินกว่า 240,000 ล้านบาท

ทั้งหมดถูกบรรจุอยู่ในแผนฟื้นฟูองค์กรปี 2552-2554 โดยพนักงานกลุ่มนี้มองว่าเป็นการวางแผนปลดระวางล่วงหน้าเครื่องบินเกือบ 50 ลำ ก่อนจะหมดอายุการใช้งานจริง ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 25 ปีสำหรับเครื่องโบอิ้ง และ 20 ปีสำหรับเครื่องแอร์บัส

และยังเรียกร้องหาความรับผิดชอบจากบอร์ดการบินไทย ที่ร่วมเป็นคณะกรรมการแผนฟื้นฟูบริษัทในช่วงนั้น ให้ลาออกแสดงความรับผิดชอบ เพราะก่อให้เกิดปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง และสร้างหนี้สินผูกพันระยะยาว

ในฝ่ายบริหารชุดนั้นมีคุณอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานบอร์ด

ไม่แน่ใจว่าการออกมาเรียกร้องครั้งนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร

ถึงพุ่งเป้าเอาแค่ช่วงนั้น ทั้งที่การจัดซื้อจัดหาเครื่องบินก็มีกันเกือบจะทุกรัฐบาล

แต่ถึงอย่างไรเรื่องนี้คงยังไม่จบลงง่ายๆ

อีกประเด็นที่น่าติดตาม คือการเกาะติดของ ป.ป.ช. สอบข้อมูล หจก.คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น ของ คุณปฐมพล จันทร์โอชา บุตรชายของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม และเป็นหลานชายของนายกฯประยุทธ์ ซึ่งเป็นคู่สัญญาทำโครงการต่างๆกับกองทัพภาคที่ 3 และหน่วยงานรัฐหลายแห่ง

รวมวงเงินกว่า 155 ล้านบาท

คณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงของ ป.ป.ช. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบถึงที่ตั้ง หจก.คอนเทมโพรารีฯ ในค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จ.พิษณุโลก

รายงานข้อมูลเบื้องต้นพบว่า อาจเข้าข่ายไม่มีคุณสมบัติรับงานของหน่วยงานรัฐ เพราะไม่มีความชำนาญเรื่องการก่อสร้าง รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมืออาจไม่เพียงพอต่อการเป็นคู่สัญญากับภาครัฐ

หลังจากนี้คณะทำงานฯจะรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานรัฐที่เป็นคู่สัญญา ว่าเหตุใดจึงเปิดโอกาสให้ หจก.คอนเทมโพรารีฯมาประมูลงานได้

พูดง่ายๆคือ ป.ป.ช.มุ่งประเด็นตรวจสอบไปที่บริษัทดังกล่าวอาจไม่มีคุณสมบัติเป็นคู่สัญญารัฐมาตั้งแต่ต้น

เป็นหนังอีกม้วนที่ต้องดูกันยาว จะจบอย่างไร.

เพลิงสุริยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้