วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณปู่ปลาปอดอำลาโลกด้วยวัย 90 ปี

ปลาปอด (Lungfish) วัย 90 ปีที่เคยมอบความสุขและจุดประกายความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกามาตลอด 80 ปี ได้จากโลกนี้ไปแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตัดสินใจทำการุณยฆาตด้วยวิธีใส่ยาชาเกินปริมาณลงไปในตู้ปลาที่คุณปู่ปลาปอดอาศัยอยู่ ทำให้ปลาอายุยืนตัวนี้ค่อยๆตายอย่างสงบ หลังจากร่างกายของปลาผู้ชราภาพนั้นส่งสัญญาณด้วยการหยุดกินอาหารพร้อมทั้งอวัยวะในร่างกายหยุดทำงาน ค่อยๆล้มเหลวไป

ปลาปอดตัวนี้เคยอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียมาก่อนที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์จะขอมาเลี้ยงตั้งแต่ปี 2476 และกลายเป็นปลายอดนิยมที่ดึงดูดผู้ชมถึง 104 ล้านคนตลอด 80 ปีของอายุพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ ทั้งนี้ ปลาปอดมีสายพันธุ์ยืนยาวมากกว่า 380 ล้านปี ปลาปอดออสเตรเลียนั้นต่างจากปลาปอดในทวีปอื่นคือ มีลักษณะใกล้เคียงกับปลาปอดยุคโบราณ ซึ่งอายุขัยของมันอยู่ได้ถึง 100 ปีทีเดียว

ปัจจุบันปลาปอดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองของออสเตรเลีย และอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ การค้าขายหรือครอบครองปลาชนิดนี้ต้องได้รับอนุญาตจากทางการ.

ปลาปอด (Lungfish) วัย 90 ปีที่เคยมอบความสุขและจุดประกายความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกามาตลอด 80 ปี ได้จากโลกนี้ไปแล้ว 13 ก.พ. 2560 12:43 13 ก.พ. 2560 12:43 ไทยรัฐ


advertisement