วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โบอิ้งใช้ชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติ กับยานแท็กซี่อวกาศ

โบอิ้งใช้ชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติ กับยานแท็กซี่อวกาศ

  • Share:

หลังจากที่บริษัท โบอิ้ง จำกัด รับงานภายใต้สัญญาประมาณ 147,000 ล้านบาทจากองค์การนาซ่าเพื่อสร้างยานโดยสารรุ่นใหม่คือแท็กซี่อวกาศ “สตาร์ไลเนอร์” จำนวน 3 ลำ เพื่อขนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยสามารถบรรจุแคปซูล 7 ที่นั่งต่อลำ มีความคืบหน้าล่าสุดว่าโบอิ้งได้ว่าจ้างบริษัทด้านวัสดุศาสตร์ที่ชื่ออ็อกซ์ฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ แมตทีเรียลส์ในรัฐคอนเนกติกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความเชี่ยวชาญการผลิตชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อาศัยข้อมูลดิจิทัลแล้วนำไปแปลงเป็นกระบวนการสร้างวัตถุตามที่ออกแบบ โดยเติมเนื้อวัสดุไปทีละชั้นๆเริ่มจากตัวฐาน

ชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติชื่อ PEKK ผลิตจากพลาสติกทำจากสารที่มีความแข็งแรงเทียบเท่าอะลูมิเนียม แต่มีน้ำหนักเบากว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตแบบดั้งเดิมที่ใช้โลหะและพลาสติก ทั้งยังทนทานต่อความร้อนจากไฟไหม้และการฉายรังสี ฉะนั้นจะสามารถอยู่ภายใต้ความกดดันสูงของการปล่อยจรวด รวมถึงอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา ทำให้ลดค่าใช้จ่ายและประหยัดน้ำหนักในแต่ละแคปซูล

ทางโบอิ้งเผยว่าได้สั่งผลิตชิ้นส่วน 3 มิติจำนวนมากกว่า 600 ชิ้น และคาดว่ายานทั้ง 3 ลำนี้จะสามารถลำเลียงนักบินอวกาศได้ในกลางปี 2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้