วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวแป้นดกพิเศษ” กับที่มาพันธุ์ทนโรคทั้งปี

“มะนาวแป้นดกพิเศษ” กับที่มาพันธุ์ทนโรคทั้งปี

โดย นายเกษตร
14 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะนาวแป้นพิจิตร 1 ซึ่งมีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ เป็นมะนาวที่ทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้สูง และมีผลขนาดใหญ่ มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปี โดยธรรมชาติของสายพันธุ์ กับมะนาวแป้นรำไพ ที่มีน้ำรสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป แต่ต้นจะไม่เก่งเรื่องต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ ผู้ปลูกจะต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลงเป็นประจำ ส่วนข้อดีจะมีดอกและติดผลดกและติดผลง่าย ผลมีเมล็ดเยอะตามสายพันธุ์ จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลที่เกิดจากการเขี่ยเกสรไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมาก แล้วแยกต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นจะมีผลขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน ติดผลเป็นพวง 3-5 ผล เปลือกผลบาง ผ่าหรือบีบคั้นน้ำให้น้ำเยอะ น้ำมีรสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมแรง ใน 1 ผล จะมีเมล็ดไม่เกิน 3–5 เมล็ด ต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้ดีมาก มีดอกและติดผลดกเกือบตลอดทั้งปี เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษ” ดังกล่าว

มะนาวแป้นดกพิเศษ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 2-4 เมตร กิ่งก้านมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ใบเป็นรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมแป้นหรือรีเล็กน้อย ติดผลดกเป็นพวง เปลือกผลบาง แต่ละผลจะมีเมล็ดไม่มากนัก ผ่าหรือบีบคั้นเอาน้ำจะให้น้ำเยอะ น้ำมีรสชาติเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกลิ่นของน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

ใครต้องการ กิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด และเป็นแหล่งขยายพันธุ์ไม้ผลขนาดใหญ่หลากหลายชนิด ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” 48/4 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–5383–3061, 09–5593–2468 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้