วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถุงห่อ2บาทใช้ซ้ำ10ปี ได้สารต้านมะเร็งเพิ่ม

เกษตรกรผู้ปลูกชมพู่คงเหนื่อยใจและเปลืองสตางค์ไม่น้อย กับการนั่งห่อชมพู่ให้ผลสวย ป้องกันโรคแมลง พอเก็บผลผลิตก็ต้องซื้อถุงห่อใหม่ เสียเงินซ้ำซาก...วันนี้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ “ถุงห่อชมพู่ หวานแน่ กรอบนาน” การันตีด้วยรางวัลสิ่งประดิษฐ์แห่งชาติ ประจำปี 2560 จาก สภาวิจัยแห่งชาติ (วช.) รางวัลเหรียญเงิน (Silver Prize) และรางวัล Special Award จากประเทศอียิปต์ และรางวัลจากเวทีการประกวดนวัตกรรมนานาชาติ SIIF กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกถึงที่มาของนวัตกรรมถุงห่อชมพู่ หวานแน่ กรอบนาน...พัฒนาต้นแบบจากถุงชมพู่ทั่วไป แต่เปลี่ยนให้ปิดเปิดโดยซิปเพื่อความสะดวก เปลี่ยนวัสดุจากผ้าหรือกระดาษมาเป็นฉนวนกันร้อนชนิดโฟมหนา 2 มม. ไว้ด้านนอก และแผ่นโฟมชนิดบางวางซ้อนด้านในมาตัดเย็บเป็นถุง เพื่อให้โฟมชนิดหนาป้องกันความร้อนจากด้านนอก และคงความเย็นไว้ภายใน

การรักษาอุณหภูมิเช่นนี้ จึงทำให้ผลชมพู่สามารถผลิตสารสีแดง (Anthocyanin) ได้เพิ่มขึ้นถึง 40–50% มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งในร่างกายและจากการทดลองนำไปใช้ในสวนชมพู่จริงพบว่า ชมพู่มีรสชาติหวานขึ้นกว่า 40% เนื้อกรอบแน่นกว่าเดิม 2 เท่า สีเนื้อเปลี่ยนจากเขียวเป็นสีขาวอมชมพู เนื่องจากการสร้างสารประกอบคลอโรฟิลล์ลดลง

สำหรับต้นทุนการผลิตอยู่ที่ประมาณถุงละ 2 บาท โดยสามารถใช้ซ้ำได้นานถึง 10 ปี เพียงนำมาล้างและผึ่งแดดให้แห้งหลังใช้งาน ถือเป็นการลดต้นทุนของเกษตรกรในระยะยาวได้กว่า 5-6 เท่า และสามารถขายผลผลิตชมพู่คุณภาพในราคาสูงกว่าเดิม 2-3 เท่า ขณะนี้ทีมวิจัยมีแผนต่อยอดนวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์ และถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ภาคการเกษตร และภาคประชาชน

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สาขาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ. 0-2564-4491 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ 0-2564- 4440-59 ต่อ 2010 หรือ www.sci.tu.th 

เกษตรกรผู้ปลูกชมพู่คงเหนื่อยใจและเปลืองสตางค์ไม่น้อย กับการนั่งห่อชมพู่ให้ผลสวย ป้องกันโรคแมลง พอเก็บผลผลิตก็ต้องซื้อถุงห่อใหม่ เสียเงินซ้ำซาก...วันนี้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ 13 ก.พ. 2560 12:20 13 ก.พ. 2560 12:21 ไทยรัฐ