วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาเลนไทน์ปีไก่คึกคัก หลายจังหวัดดอกกุหลาบขายดี แม้ราคาแพง

บรรยากาศการจำหน่ายดอกกุหลาบที่ จ.มุกดาหาร เป็นไปอย่างคึกคัก ถึงแม้ดอกกุหลาบจะมีการปรับราคาสูงขึ้นกว่าปกติถึงเท่าตัว เช่นเดียวกับที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ก็เริ่มมีคนออกมาหาซื้อดอกไม้กันเป็นจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 13 ก.พ.2560 ที่บริเวณตลาดสดเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร บรรยากาศการจำหน่ายดอกกุหลาบ เนื่องในวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ ก็เป็นไปอย่างคึกคัก

นายบัวลี ห้วยทราย อายุ 40 ปี พ่อค้าดอกไม้รายหนึ่ง กล่าวว่า ช่วงนี้ดอกกุหลาบจะมีการปรับขึ้นนราคาเหมือนทุกปี โดยราคาดอกกุหลาบจะแพงกว่าปกติถึงกว่าเท่าตัว ซึ่งในช่วงเวลาปกติจะสั่งซื้อดอกกุหลาบแดงในราคากำละ 250 ถึง 280 บาทแต่ในช่วงวันแห่งความรัก ที่จะถึงในวันพรุ่งนี้ ก็มีความต้องการดอกกุหลาบ และมีการสั่งซื้อมาก และดอกกุหลาบมีไม่เพียงพอ จึงทำให้ดอกกุหลาบมีราคาแพงขึ้นกว่าเท่าตัว

ดอกกุหลาบแดงมีราคากำละ 600 ถึง 650 บาท ต่อ 50 ดอก นอกจากดอกกุหลาบจะมีราคาแพงแล้ว ดอกก็ยังไม่สมบูรณ์ ดอกเล็ก และช้ำ ซึ่งจากปกติที่ทุกวันเคยขายกุหลาบ 3 ดอก 20 บาท จำเป็นต้องปรับขึ้นราคาเป็นดอกละ 20 บาท เพื่อให้คุ้มทุน นอกจากนี้ ยังต้องทำการแต่งกลีบดอกกุหลาบให้อยู่ในสภาพสวยงาม รวมถึงห่อกระดาษแก้ว นำวัสดุอื่นมาประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มมูลค่า และเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนได้เลือกซื้อไปมอบให้กับคนรักอีกด้วย

ส่วนบรรยากาศตามร้านขายดอกไม้ในตลาดสดสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้นำดอกกุหลาบมาวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ที่จะมาถึงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ อย่างคึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

นายอุดอน แช่มชื่น อายุ 43 ปี เจ้าของร้านดอนดอกไม้สดเลขที่ 96-98 ถนนหน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก กล่าวว่า ปกติแล้วในวันที่14 กุมภาพันธ์ ตามสถานที่ต่างๆ จะจัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ จะมีประชาชนออกมาเลือกซื้อดอกกุหลาบและดอกไม้ต่างๆ ทั้งดอกไม้สดและดอกไม้แห้งที่จัดเป็นช่อ เพื่อนำไปมอบให้กับคนที่รัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ครู อาจารย์ เพื่อน และคู่รัก เป็นจำนวนมาก ทำให้ตามร้านขายดอกไม้ต่างๆ ได้นำดอกกุหลาบมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก สำหรับที่ร้านดอกไม้ของตนเองจะขายทั้งดอกไม้สดและดอกไม้แห้ง ซึ่งดอกไม้แห้งที่จัดเป็นช่อราคาขายจะเริ่มที่ช่อละ 100 บาท ไปจนถึงช่อละ 400-500 บาท ตามความต้องการของลูกค้า

เจ้าของร้านดอนดอกไม้สด กล่าวด้วยว่า สำหรับปีนี้ทางร้านได้มีแนวคิดที่เอากระดาษสาสีน้ำตาล ที่นำไปรีไซเคิลได้มาจัดทำเป็นช่อแทนพลาสติกซึ่งก็ได้รับความนิยมเช่นกันคาดว่าในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ในปีนี้ก็จะมียอดจำหน่ายเหมือนทุกปีที่ผ่านมา.

บรรยากาศการจำหน่ายดอกกุหลาบที่ จ.มุกดาหาร เป็นไปอย่างคึกคัก ถึงแม้ดอกกุหลาบจะมีการปรับราคาสูงขึ้นกว่าปกติถึงเท่าตัว เช่นเดียวกับที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ก็เริ่มมีคนออกมาหาซื้อดอกไม้กันเป็นจำนวนมาก... 13 ก.พ. 2560 12:20 13 ก.พ. 2560 12:59 ไทยรัฐ