วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ปลาเผาในกระบอกไม้ไผ่” เปิดเฟซบุ๊กให้สั่งเปิบ

“ปลาเผาในกระบอกไม้ไผ่” เปิดเฟซบุ๊กให้สั่งเปิบ

  • Share:

เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” สมัยก่อนจึงถูกนำมาทำเป็นเมนูง่ายๆในท้องถิ่น...!

โดยเฉพาะปลานำมาปิ้ง ย่าง หรือเผา เปิบคู่กับน้ำพริกผัก เท่านี้ก็เป็นอาหารมื้อเด็ดสุดยอดแล้ว

แต่ปัจจุบัน นางสุรีรัตน์ สดสร้อย วัย 43 ชาวบ้านเพชรธานี ถนนบ่อแขก ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร ได้เล็งเห็นช่องทางทำกิน โดยนำปลาเผาแบบโบราณมาแต่งเติมรสชาติตามแบบที่ตัวเองชื่นชอบแล้วบอกขาย

นางสุรีรัตน์ บอกว่า อาศัยที่ชอบกินปลาเผาเป็นทุนเดิม แต่ตระเวนกินร้านไหนก็ไม่เคยถูกปาก จึงลองทำตามสูตรตัวเองให้พี่น้องและเพื่อนได้ชิมรส ต่างเอ่ยปากตรงกัน “จัดจ้านและกลมกล่อมถูกปากอย่าบอกใคร”

ตั้งแต่นั่นมาจึงเริ่มทำขาย แต่วิธีการเปลี่ยนไปโดยนำปลามาเผาในกระบอกไม้ไผ่ แรกๆคนไม่รู้จักยอดสั่งซื้อมีน้อย แต่พอคนที่เคยกินบอกปากต่อปากความอร่อย ยอดขายจึงเพิ่มสูงจนผลิตแทบไม่ทัน

สูตรเด็ดเมนูนี้ ใช้พริกแกง ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง พริกไทยดำ ขิง ต้นผักชีบดพอหยาบๆ หมักให้เข้าเนื้อปลานาน 2 ชม. เสร็จแล้วใช้ผักชีกับตะไคร้ยัดใส่ปากปลาก่อนนำใส่ในกระบอกไม้ไผ่

ตบท้ายอัดเครื่องหมักที่เหลือลงไปเพิ่มเติม แล้วใช้กระดาษฟอยล์มัดปากกระบอกไม้ไผ่นำไปตั้งไฟเผา

เจ้าของสูตรกระซิบบอกด้วยว่า ปลาเผาในกระบอกที่นี่เลือกเฉพาะปลาช่อนกับปลาดุก กระบอกไม้ต้องคัดเฉพาะไม้ไผ่ตงหวาน เพราะเยื่อไผ่ชนิดนี้เผาแล้วจะให้กลิ่นหอมแถมไม่ติดตัวปลา และเนื้อปลาไม่ยุ่ยไม่เปื่อย

ขณะที่ยังเอาใจนักเปิบมีให้เลือก 2 แบบ ใครชอบเนื้อปลานิ่มและฉ่ำน้ำหมัก เผาแค่ 1 ชม. หากชอบแบบแห้ง เพิ่มเวลาเผาเป็น 2 ชม. ล่าสุด เพิ่มเติมเมนูไก่บ้านเผาในกระบอกไม้ไผ่ไว้รอเสิร์ฟอีกด้วย

แต่แบบหลังหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำ ไม่ได้ยัดเข้าไปทั้งตัว ราคาปลาช่อนเผา ขายตามขนาด 100-250 บาท ส่วนปลาดุกและไก่ กระบอกละ 60 บาท หากอยากชิมสั่งผ่านทางเฟซบุ๊ก nid sureerat (แม่น้องนิว) ได้ทางเดียว

ถือเป็นอาหารปลาและไก่ที่ถูกพัฒนารูปแบบการเผาและช่องทางสั่งไปเปิบได้อย่างน่าสนใจ....!

เสรี อารยะสัมพันธ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้