วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซูเปอร์โพล' ชี้ 'วาเลนไทน์' คนไทยอยากมอบดอกไม้ให้ 'บิ๊กตู่' มากสุด

"ซูเปอร์โพล" เผยผลโพล วาเลนไทน์นี้คนไทยอยากให้ดอกไม้ "บิ๊กตู่" มากที่สุด ตามด้วย "ทักษิณ" อันดับ 2 "ยิ่งลักษณ์" อันดับ 3 "มาร์ค" อันดับ 4 พร้อมระบุ ปชช.แนะทำปรองดองเสร็จก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.60 นายนพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง "โพลวาเลนไทน์ การเมือง ประชาชนอยากมอบดอกไม้ให้ใคร" สอบถามประชาชน 1,158 คน ระหว่างวันที่ 6-12 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีที่ประชาชนอยากมอบดอกไม้แห่งความรักให้โอกาสวันแห่งความรัก 14 ก.พ. พบว่าประชาชนร้อยละ 58.6 อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร้อยละ 12.0 จะมอบให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 7.1 อยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 6.9 จะมอบให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 6.9 อยากให้ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่ารัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควรจัดพื้นที่สร้างความปรองดองของคนในชาติขึ้นในวันวาเลนไทน์นี้ พบว่าประชาชนร้อยละ 67.0 เห็นด้วย แต่ร้อยละ 33.0 ไม่เห็นด้วย ต่อข้อถามที่ว่าประชาชนควรทำเรื่องปรองดองให้สำเร็จก่อนเลือกตั้งหรือควรเลือกตั้งก่อนทำปรองดองนั้น พบว่าประชาชนร้อยละ 77.1 ระบุควรทำปรองดองให้สำเร็จก่อนเลือกตั้ง เพราะกลัวจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงบานปลายเหมือนเดิม กลัวจะเกิดรัฐประหารยึดอำนาจอีกถ้าเกิดเหตุรุนแรงบานปลายหลังเลือกตั้ง ไม่มั่นใจต่อการควบคุมสถานการณ์หลังเลือกตั้ง กลัวเหมือนบางประเทศที่ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง เป็นต้น ขณะที่ร้อยละ 22.9 เห็นว่าควรเลือกตั้งก่อนทำปรองดอง 

นายนพดล กล่าวด้วยว่า สำหรับการรับฟังความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ความปรองดองในระดับพื้นที่แต่ละจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำในแต่ละพื้นที่นั้น ประชาชนร้อยละ 82.7 ระบุว่าเห็นด้วย แต่ร้อยละ 17.30 ไม่เห็นด้วย ส่วนสิ่งที่จะทำให้การปรองดองของคนในชาติประสบความสำเร็จ ประชาชนร้อยละ 48.1 ระบุว่าพลังความรักความสามัคคีของคนส่วนใหญ่ในชาติ รองลงร้อยละ 22.8 เห็นว่าเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ ความอยู่ดีกินดี ร้อยละ 17.1 ระบุว่าการไม่เลือกปฏิบัติ ความยุติธรรม ความเป็นธรรมทางสังคม ร้อยละ 2.3 ระบุว่านักการเมือง ร้อยละ 1.8 เห็นว่าเป็นผู้นำประเทศ.

"ซูเปอร์โพล" เผยผลโพล วาเลนไทน์นี้คนไทยอยากให้ดอกไม้ "บิ๊กตู่" มากที่สุด ตามด้วย "ทักษิณ" อันดับ 2 "ยิ่งลักษณ์" อันดับ 3 "มาร์ค" อันดับ 4 พร้อมระบุ ปชช.แนะทำปรองดองเสร็จก่อนเลือกตั้ง 13 ก.พ. 2560 11:52 13 ก.พ. 2560 12:38 ไทยรัฐ