วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีต ป.ป.ช.ติดใจสอบคดีสินบนสุราไม่คืบ หวั่นแก้ ก.ม.ยังเปิดช่องโหว่

อดีต ป.ป.ช.ติดใจสอบคดีสินบนสุราไม่คืบ หวั่นแก้ ก.ม.ยังเปิดช่องโหว่

  • Share:

อดีต ป.ป.ช.ติดใจคดีสินบนสุราอืด ทั้งที่ข้อมูลจากสหรัฐฯชัด ระบุแม้มี ก.ม.ควบคุมเก็บภาษี แต่ยังมีช่องโหว่เปิดทาง จนท.รัฐเอื้อผู้นำเข้าได้

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.60 นายเมธี ครองแก้ว อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา เผยแพร่การดำเนินคดีกับบริษัทผู้ผลิตสุรารายใหญ่ของอังกฤษ แต่มีการจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ได้ละเมิดกฎหมายเอฟพีซีเอของสหรัฐอเมริกา ด้วยการติดสินบนหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วยว่า สมัยเป็นกรรมการ ป.ป.ช.ตนเป็นผู้เดินทางไปเอาข้อมูลมาจากอัยการสหรัฐฯเอง แต่ไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบคดีดังกล่าว เนื่องจากเป็นหน้าที่ของกรรมการ ป.ป.ช.ท่านอื่นที่ดูแลคดีเกี่ยวกับของกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตามในฐานะที่ตนเป็นผู้ประสานข้อมูลมา ก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจที่ปัจจุบันเรื่องในชั้น ป.ป.ช.ไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ทั้งที่ควรจะจบนานแล้ว เนื่องจากได้รับข้อมูลมา 5–6 ปีแล้ว

"แต่ไม่ทราบว่าติดขัดประการใด ซึ่งหากผมยังมีหน้าที่อยู่ ก็แน่ใจว่าเรื่องจะช้าเช่นนี้ ข้อมูลที่ผมไปประสานมาจากอัยการของสหรัฐฯ มีระบุชื่อทั้งหมดว่าใครรับสินบนบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการไต่สวนเท่านั้น" นายเมธี กล่าว

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงยังมีการหลบเลี่ยงภาษีได้ เพราะในอดีตก็มี พ.ร.บ.สุราฯควบคุมการจัดเก็บภาษีอยู่ นายเมธี กล่าวว่า บางครั้งมีช่องโหว่ในเรื่องของการกำหนดขนาดดีกรีและส่วนผสมของสุรา นอกจากนี้บางทีมีลักษณะของการเข้าข่ายต้องเสียภาษีจริง มีช่องทางที่ทำให้การนำเข้าง่ายขึ้น จะมีวิธีการในการบริหารต่างๆ กัน ซึ่งผู้มีอำนาจในรัฐบาลสามารถเอื้อประโยชน์ให้ได้ หรือบางทีอาจจะเรียกว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ตามกฎหมายก็ได้ เพียงแต่อาจจะต้องออกแรงมากหน่อย เมื่อได้ตามที่ต้องการก็จะมีของขวัญมาให้ โดยตรงนี้จะต้องพิสูจน์กันในกระบวนการไต่สวน

เมื่อถามต่อว่า ล่าสุดมีการนำ พ.ร.บ.สุราฯไปรวมอยู่ใน พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตฯฉบับใหม่ ซึ่งก็มีข้อกังวลว่าการกำหนดพิกัดภาษีของสุราต่ำกว่าเบียร์หรือไวน์ถึง 3 เท่าตัว อาจเป็นการเปิดช่องเรียกสินบนจากส่วนต่างภาษีกับสินค้าประเภทเบียร์และไวน์ได้ นายเมธี กล่าวว่า ความเป็นจริงเจ้าหน้าที่สามารถเอื้อประโยชน์ให้ได้ถ้าเขาอยากจะทำให้ ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่แต่ละคนว่าเขาอยากทำงานอย่างไร อย่างไรก็ตามสำหรับตนคิดว่าการป้องกันที่ดีที่สุดคือ เจ้าหน้าที่ต้องมีความตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ สุจริต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้