วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พุทธศาสนิกชน แน่นวัดราชบพิธฯ รอเข้าถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช

พุทธศาสนิกชน แน่นวัดราชบพิธฯ รอเข้าถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช

  • Share:

ภาพจากแฟ้มข่าว

พุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เข้าคิวรอถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช แน่นวัดราชบพิธฯ โดยวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ ปชช.ทั่วไปเข้าถวายสักการะโดยมี 2 เวลา 09.00-10.30 น. และ 14.00-16.00 น. รอบละ 10 คน...

เมื่อช่วงเช้า วันนี้ (13 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศวันแรกที่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก บริเวณพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ในโอกาสที่ประทานให้ประชาชนเข้าเฝ้าถวายสักการะ โดยมีประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจกันใส่ชุดสีขาวและดำ มานั่งรอบริเวณด้านหน้าอุโบสถ เพื่อเข้าถวายสักการะ โดยพระดำเนินเข้าสู่พระอุโบสถทางประตูกลาง จากนั้นทรงจุดธูปเทียนบูชา พระอังคีรส ประธานพระอุโบสถ เสด็จขึ้นประทับพระอาสน์ ซึ่งทอดอยู่หน้าเบญจา ผินพระพักตร์ออกหน้าพระอุโบสถพร้อม พัดยศ และเครื่องประกอบพระอิสริยยศประดิษฐาน ใต้เศวตฉัตร 3 ชั้น ก่อนประทานโอกาสให้พุทธศาสนิกชนเฝ้าถวายสักการะ ทั้งนี้ในช่วงเช้า จะเปิดให้เข้าถวายสักการะในเวลา 09.00-10.30 น.

รูปแบบการเฝ้าถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช ทาง จนท.จะมีการแบ่งประชาชนออกเป็น 2 กลุ่ม คือประชาชนที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะจากหน่วยราชการ จะต้องลงทะเบียนกับทางวัดก่อน และจะเปิดให้เข้าครั้งละ 5-10 คน ส่วนประชาชนทั่วไป ที่เดินทางมาเป็นครอบครัว จะจัดคิวให้เข้าครั้งละประมาณ 10 คน ซึ่งจะเดินเข้าทางประตูกลางอุโบสถและออกทางประตูด้านขวามือ โดยจะเริ่มต่อแถวเข้าในกลุ่มแรกเวลา 08.45 น.ส่วนในช่วงเช้าจะเปิดให้เข้าถวายสักการะถึงเวลา 10.30 น. และเปิดให้เข้าเฝ้าถวายสักการะอีกครั้งในเวลา 14.00-16.00 น.

พร้อมกันนี้ ทางวัดฯ จะแจกเหรียญตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ “ออป” และหนังสือพระประวัติสมเด็จพระสังฆราชแก่ผู้ที่มาถวายสักการะ สำหรับเหรียญตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ จัดทำมาเพียง 20,000 เหรียญ เพื่อต้องการให้กับผู้ที่ศรัทธาเดินทางมาถวายสักการะพระองค์ ยังวัดราชบพิธฯ เท่านั้น ไม่ได้ต้องการจัดทำมาเพื่อการพุทธพาณิชย์ ขณะเดียวกัน ผู้ที่จะเข้าสักการะสมเด็จพระสังฆราช ตามวันและเวลาดังกล่าว จะต้องมีการลงทะเบียนทุกคน

อย่างไรก็ตาม พระสงฆ์ วัดราชบพิธฯ ยังคงทำวัตรเช้า และรับบิณฑบาตตามปกติ ส่วนประชาชนที่จะเดินทางมาถวายสักการะทางวัด ของดการถวายปัจจัย และอาหาร แต่สามารถนำดอกไม้พวงมาลัยมาถวายได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้