วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึงกาฬ อุณหภูมิเหลือ 10-13 องศาฯ ชาวบ้านเปิบหนูนา เชื่อคลายหนาวได้

จ.บึงกาฬ อุณหภูมิลดเหลือ 13 องศาฯ ยอดหญ้าอยู่ที่ 10 องศาฯ เกิดน้ำค้างเกาะตัว ชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยง ต้องออกมารับแสงแดด-ผิงไฟคลายความหนาวเย็น ส่วนชาวบ้านในพื้นที่บ้านโคกกระแซ รวมกลุ่มกันจับหนูนามาบริโภค เชื่อช่วยคลายหนาวได้...

วันที่ 13 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องในจังหวัดบึงกาฬ โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ก.พ. เป็นต้นมา อุณหภูมิได้ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเช้าวันนี้ เหลือเพียง 13 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ใกล้บริเวณหุบเขาเทือกเขามีความหนาวเย็นมาก อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดน้ำค้างเกาะตัวตามยอดหญ้า รวมถึงมีลมแรงตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เกษตรกรที่เลี้ยงโค กระบือ ต้องนำวัว ควาย ออกมารับแสงแดดในยามเช้าเพื่อคลายความหนาวเย็น

เช่นเดียวกับชาวบ้านที่อาศัยในเขตชนบท และมีฐานะยากจนที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่ม ต้องออกมาก่อไฟผิงและผิงแดด เพื่อบรรเทาความหนาว นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่บ้าน โคกกระแซ หมู่ที่ 2 ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ที่มีหมู่บ้านติดกับเทือกเขาภูวัว ยังได้รวมกลุ่มกันออกไปจับหนูนามาบริโภค นำมาประกอบเป็นอาหาร สำหรับเมนูเด็ดในครัวเรือน เช่น ผัดเผ็ดหนูนา อ่อม หมก ที่นิยมที่สุด คือ ย่างหนูนา เพราะให้กลิ่นหอม รสชาตินุ่ม มีคุณค่าทางพลังงานและโปรตีน โดยเชื่อว่า ไขมันที่สะสมในตัวหนูนา สามารถสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายและช่วยคลายหนาวได้.

จ.บึงกาฬ อุณหภูมิลดเหลือ 13 องศาฯ ยอดหญ้าอยู่ที่ 10 องศาฯ เกิดน้ำค้างเกาะตัว ชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยง ต้องออกมารับแสงแดด-ผิงไฟคลายความหนาวเย็น ส่วนชาวบ้านในพื้นที่บ้านโคกกระแซ รวมกลุ่มกันจับหนูนามาบริโภค เชื่อช่วยคลายหนาวได้... 13 ก.พ. 2560 09:44 13 ก.พ. 2560 09:55 ไทยรัฐ