วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาที่สุโขทัย ตกแต่งแปลงนาข้าวถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

แปลงนาที่งดงาม ชาวนาที่สุโขทัยตกแต่งนาข้าวของตัวเองเป็นเลข 9 ไทย พร้อมฉัตร 9 ชั้น พร้อมคำว่า "เกิดในรัชกาลที่ ๙" และ "ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป" เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่แปลงนาข้าวเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ของนายธวัชชัย หมวกสังข์ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 74 บ้านพัฒนาร่วมจิต ม.7 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย อาชีพทำนา หลังทราบว่ามีความตั้งใจที่จะปลูกข้าวเป็นสื่อเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ก็ปรากฏภาพจากมุมสูงที่งดงาม

นายธวัชชัย กล่าวว่า หลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต เห็นคนไทยแสดงออกถึงความจงรักภักดีในรูปแบบต่างๆ เช่น การแปรอักษร หรือ การตกแต่งสถานที่ต่างๆ สำหรับตนซึ่งเป็นเกษตรกรมีเพียงผืนนาสำหรับปลูกข้าวเท่านั้น จึงคิดที่จะแสดงออกถึงความจงรักภักดีบนนาข้าว โดยลองร่างแบบในกระดาษขนาด A4 ดู แก้ไขหลายครั้ง จนในที่สุดก็ได้แบบที่ถูกใจตนและคนในครอบครัว คือ ด้านบนสุดเป็นรูปชฎาครอบอยู่บนเลข ๙ ถัดลงมาเป็นเลข ๙ ขนาดใหญ่วางอยู่บนพาน ขนาบซ้ายขวาด้วยฉัตร ๙ ชั้น มีเลข ๙ ที่ปลายยอดฉัตร ส่วนด้านล่างเป็นตัวอักษร "เกิดในรัชกาลที่ ๙" และ "ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป"

หลังจากนั้นในวันที่ 5 ธ.ค.2559 ที่ผ่านมา ตนและสมาชิกทุกคนในครอบครัว ได้ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันตีแปลงนา ขึงเชือก วางแนวเพื่อทำบล็อกสำหรับหว่านเมล็ดข้าวเปลือกพันธุ์ กข.57 ตามแบบที่กำหนด ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตนจะต้องคอยดึงหญ้าและวัชพืชที่ขึ้นแซมออก เพื่อให้มีเฉพาะต้นข้าวเท่านั้น จนเมื่อครบ 2 เดือน ชาวนาที่สุโขทัย ตกแต่งแปลงนาข้าวเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ก็จะเห็นต้นข้าวที่เขียวขจีเป็นภาพตามที่ได้ออกแบบไว้ หากมองจากมุมสูงเมื่อตัดกับน้ำในแปลงนาจะมีความสวยงามมาก

ตั้งใจว่าในวันที่ 9 เม.ย.ที่จะถึงนี้ จะนำสมาชิกทุกคนในครอบครัวรวมทั้งชวนเพื่อนบ้านมาร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวบนผืนนาแปลงนี้ เพื่อนำเมล็ดพันธุ์ข้าวมอบให้กับพี่น้องชาว ต.ทุ่งหลวง ทุกคนไว้เป็นสิริมงคลในการปลูกข้าวครั้งต่อไป.

แปลงนาที่งดงาม ชาวนาที่สุโขทัยตกแต่งนาข้าวของตัวเองเป็นเลข 9 ไทย พร้อมฉัตร 9 ชั้น พร้อมคำว่า "เกิดในรัชกาลที่ ๙" และ "ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป" เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9... 13 ก.พ. 2560 09:33 13 ก.พ. 2560 09:58 ไทยรัฐ