วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่ร้อน! ไฟป่าผลาญเกือบ 100 จุดในนิวเซาท์เวลส์

คลื่นความร้อนในออสเตรเลีย ทำให้เกิดไฟป่าเกือบร้อยจุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 1 คน และมีผู้ต้องอพยพหนีไฟป่าเป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุไฟป่ากว่า 97 จุดทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย มีบ้านเรือนหลายสิบหลังเสี่ยงถูกไฟลามมาถึง และถนนหลายสายต้องถูกปิด ขณะที่มีผู้บาดเจ็บแผลไฟไหม้ 1 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในนครซิดนีย์

ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ โดยหลายพื้นที่ในรัฐควีนส์แลนด์ ถึงตอนเหนือของนิวเซาท์เวลส์ มีอุณหภูมิเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส ขณะที่มีลมพัดแรงมาจากพื้นที่ทะเลทรายทำให้ไฟลุกลามรุนแรงขึ้นอีก โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 2,000 คน กับอาสาสมัครจำนวนมากกำลังพยายามดับไฟป่า โดยจนถึงตอนนี้เหลืออีก 37 จุดที่ยังควบคุมไม่ได้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงท้องถิ่นระบุว่า สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นเลวร้ายกว่า ‘วันเสาร์ทมิฬ’ ในปี 2009 ที่เกิดไฟป่าในรัฐวิกตอเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 173 ราย โดยทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ออกคำเตือนสถานการณ์ฉุกเฉินหลายจุด และมีผู้ถูกบอกให้อพยพจำนวนหนึ่ง

ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่า เด็กชายวัย 13 ปี และชายวัย 40 ปี ถูกจับและตั้งข้อหาทำให้เกิดไฟป่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

คลื่นความร้อนในออสเตรเลีย ทำให้เกิดไฟป่าเกือบร้อยจุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 1 คน และมีผู้ต้องอพยพหนีไฟป่าเป็นจำนวนมาก... 13 ก.พ. 2560 04:21 13 ก.พ. 2560 04:22 ไทยรัฐ