วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เย้ยคำสั่งพ่อเมือง ลอบทิ้งขยะกองโตจุดไฟเผากลางป่าศูนย์ราชการเชียงใหม่

เย้ยคำสั่งพ่อเมือง ลอบทิ้งขยะกองโตจุดไฟเผากลางป่าศูนย์ราชการเชียงใหม่

  • Share:

เย้ยคำสั่งผวจ.เชียงใหม่ เน้นย้ำห้ามเผาเด็ดขาด แต่มีคนมักง่ายลองดีลอบนำขยะกองใหญ่มาทิ้งป่าในศูนย์ราชการ จุดไฟเผาตอนดึกลุกลามวอดกว่า 1 ไร่ ไม่ห่างจากศาลากลางและบ้านพักข้าราชการ รองผวจ. ต้องเข้าควบคุมดับไฟ สั่งเข้มคนเข้า-ออก...

เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 12 ก.พ. 2556 เกิดไฟลุกไหม้บริเวณป่า ภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยไฟแดงฉานควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ห่างจากศาลากลางและบ้านพักข้าราชการไม่มากนัก ทาง นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้รีบสั่งการให้รถดับเพลิงเทศบาลตำบลช้างเผือก เทศบาลตำบลสันผีเสื้อ และรถดับเพลิงองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 6 คัน เข้าเร่งดับไฟ ซึ่งนอกจากเป็นหญ้าแห้งแล้วยังพบกองขยะจำนวนมากเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่มีผู้ลักลอบนำมาทิ้ง และทำการลักลอบเผาในเวลากลางคืน จนเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วกินพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ทั้งนี้นายพุฒิพงศ์ ใช้เวลากว่า 30 นาที เข้าตรวจสอบพบขยะลักลอบนำมาทิ้งจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ อส.เข้มงวดรถเข้า-ออก รวมถึงด้านหลังศูนย์ราชการเพื่อป้องกันการลักลอบนำขยะมาทิ้ง นอกจากนั้นได้สั่งการให้เทศบาลตำบลช้างเผือกดำเนินการกำจัดกองขยะที่ยังเหลืออยู่ให้หมด

ก่อนหน้านี้นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนทำการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้ประชาชน ได้รับทราบเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติ ในช่วงเวลาห้ามเผาเด็ดขาด “60 วันห้ามเผาเราทำได้ เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควัน” ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ถึง 20 เม.ย. 2560 และหากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้