วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสอบโรลส์รอยซ์ ปตท.ใกล้เส้นตาย

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีข่าวเจ้าหน้าที่ของ ปตท.รับสินบนบริษัท โรลส์-รอยซ์ เอเนอร์จี ซิสเต็ม จำกัด ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งรัดรวบรวมข้อมูล เพื่อรายงานผลตรวจสอบต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท (บอร์ด ปตท.) ที่จะครบกำหนดการใช้เวลาตรวจสอบ 30 วันในวันที่ 17 ก.พ.นี้ เชื่อว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ไม่ได้ส่งข้อมูลการตรวจสอบผู้กระทำใดๆ แจ้งมายัง ปตท.ด้วย โดย ปตท.มี กำหนดชี้แจงกรณีดังกล่าวต่อสื่อมวลชนในวันที่ 22 ก.พ.นี้

นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ด ปตท.ปลายเดือน ก.พ.นี้ มีวาระรับรองงบลงทุน ของบริษัทในเครือ ปตท.โดยแผนการลงทุนในเครือของ ปตท.ปีนี้มีงบลงทุนรวม 300,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของ ปตท.จะเน้นลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 83,000 ล้านบาท ได้แก่ โครงการท่อก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 5 เชื่อมฝั่งตะวันออกไปฝั่ง ตะวันตก และคลังรับก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) แห่งที่ 2 อำเภอมาบตาพุด จังหวัดระยอง ทั้งนี้ เม็ดเงินลงทุนรวมของทั้งสองโครงการคิดเป็นครึ่งหนึ่งของเงินลงทุนตามแผน 5 ปีของ ปตท. จากงบลงทุนรวมของบริษัทในเครือ 5 ปี มูลค่า 1.6 ล้านล้านบาท แต่ก็ได้ตั้งงบสำรองกรณีเผื่อใช้ไว้ที่ 1.9 ล้านล้านบาท

ขณะเดียวกัน ปตท.จะเร่งจัดหาแอลเอ็นจี เพื่อทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยและพม่าที่กำลังการผลิตลดลงต่อเนื่อง โดยสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีที่ ปตท.ทำร่วมกับบริษัท บีพี และบริษัท เชลล์ จำกัด จะมีกำหนดส่งมอบครั้งแรกเดือน เม.ย.นี้ รวมถึงอยู่ระหว่างรอการพิจารณาของสำนักงานอัยการ สูงสุด เรื่องการลงนามสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีกับบริษัท ปิโตรนาส ของมาเลเซีย คาดว่าจะสามารถลงนามได้ไตรมาส 1 ปีนี้ เพื่อให้ปริมาณสำรองแอลเอ็นจีของประเทศรวมเป็น 5 ล้านตันต่อปี.

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีข่าวเจ้าหน้าที่ของ ปตท.รับสินบนบริษัท โรลส์-รอยซ์ เอเนอร์จี ซิสเต็ม จำกัด ว่า... 13 ก.พ. 2560 00:35 13 ก.พ. 2560 00:35 ไทยรัฐ