วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมแดงทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งแรกในปี 2017 เชื่อท้าทายญี่ปุ่น

โสมแดงทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งแรกในปี 2017 เชื่อท้าทายญี่ปุ่น

  • Share:

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งแรกในปี 2017 เมื่อวันอาทิตย์ โดยเชื่อว่าเป็นการท้าทายประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผู้นำอย่างนายชินโสะ อาเบะ เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งแรกในปี 2017 แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ก.พ. โดยเชื่อว่าเป็นการท้าทายประเทศญี่ปุ่นหลังนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เดินทางพบปะกับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งสหรัฐฯ ให้คำมั่นว่าจะปกป้องแดนอาทิตย์อุทัย

คณะเลขาธิการร่วมของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถูกยิงออกจากฐานทัพอากาศแบงยอน ในจังหวัดพยองอันเหนือ จุดเดียวกับที่พวกเขาทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ‘มูซูดาน’ เมื่อ 15 และ 20 ต.ค. ปีก่อน โดยขีปนาวุธลูกนี้พุ่งไปไกลประมาณ 500 กม. ก่อนตกลงสู่ทะเลญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี จรวดลูกนี้ไม่น่าใช้ขีปนาวุธข้ามทวีป แต่เป็นจรวดมูซูดานดัดแปลง

ชินโสะ อาเบะ นายกฯ ญี่ปุ่น แถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

ด้านนายกฯ อาเบะ กล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่สุดที่จะทนได้ และเกาหลีเหนือต้องปฏิบัติตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ห้ามพวกเขายิงขีปนาวุธ

ส่วนนาย โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น บอกกับผู้สื่อข่าวว่า มิสไซล์ ไม่โดนดินแดนญี่ปุ่น และการทดสอบครั้งนี้ถือเป็นการยั่วยุญี่ปุ่นและภูมิภาคนี้อย่างชัดเจน เพราะเกิดขึ้นในขณะที่นายอาเบะเดินทางพบประธานาธิบดีทรัมป์ ญี่ปุ่นยังได้ยื่นประท้วงรัฐบาลเปียงยางอย่างเป็นทางการผ่านสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่งแล้ว

ขณะที่นาย โช จูน-ฮย็อค โฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือนี้ถือเป็นการทดสอบครั้งแรกในปี 2017 หลังจากพวกเขาทดสอบยิงในปี 2016 ถึง 24 ครั้ง เป็นการละเมิดมติสหประชาชาติ และเป็นภัยคุกคามต่อความสงบและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีและประชาคมนานาชาติทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้