วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรมาน!!ตาวัย 73 โดนผึ้งต่อยนิ้วเท้า แผลเน่าลามถึงขาเนื้อหลุดเห็นกระดูก

คุณตาวัย 73 โชคร้ายผึ้งต่อยนิ้วเท้าขวา แผลเน่าเปื่อยลุกลามที่ขาเนื้อหลุดเห็นกระดูกเดินไม่ได้ อยู่อย่างเจ็บปวดทรมาน ครอบครัวไม่มีเงินรักษาทั้งเป็นโรคหัวใจ ความดันสูง ลูกสาวต้องคอยดูแล ซ้ำผู้เป็นแม่ก็แก่ชรา วอนผู้ใจบุญช่วย...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2560 มีรายงานว่า นายหลี ดีทา อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ 1 ต.ขุนฝาง อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โชคร้ายถูกผึ้งต่อยนิ้วเท้าขวา เป็นแผลลุกลามที่ขาจนเน่าเปื่อยเนื้อหลุดเห็นถึงกระดูก ปลายเท้าสีดำคล้ำเดินไม่ได้ สุดทรมาน โดยนายหลี เล่าว่า ใกล้บ้านมีการเพาะเลี้ยงผึ้ง และมักมีผึ้งบินมาหาอาหารบริเวณใกล้เคียงรวมถึงที่บ้านตนเป็นจำนวนมากทั้งเวลากลางวันและกลางคืน กระทั่งเช้าวันหนึ่งเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว เดินไปสวมรองเท้าจะเข้าห้องน้ำ ได้ถูกผึ้ง 1 ตัวต่อยที่นิ้วโป้งเท้า มีอาการบวมแต่ไม่ได้คิดอะไร แต่พอวันที่ 2 เท้าบวมและเป็นหนองจึงใช้เล็บหยิกแล้วบีบเอาหนองออก ต่อมาเริ่มมีสีดำคล้ำ บวม และมีหนองลุกลาม จึงใช้น้ำมันเหลืองทาก็ไม่หาย

นายหลี เล่าอีกว่า จากนั้นเดือนธ.ค. จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลหมอบอกว่าเส้นเลือดอุดตัน ต้องผ่าตัดออก แต่ตนเป็นโรคหัวใจโต และความดันโลหิตสูงหมอแจ้งว่าน่าจะไม่พร้อมรับการผ่าตัด มีโอกาสรอด 50/50 จึงกลับมาบ้าน ต่อมาก็เริ่มเดินไม่ได้ กระทั่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื้อบริเวณช่วงขาเน่าเปื่อยหลุดออกจากกระดูก ลูกสาวจึงใช้กรรไกรตัดออกและใช้น้ำเกลือล้างแผล ส่วนบริเวณเท้ายังมีเนื้อติดอยู่แต่เป็นสีดำคล้ำและเกือบจะหลุดออกจากกระดูกด้วยเช่นกัน มีอาการเจ็บปวดที่แผลเป็นระยะ เครียดมาก อยากหาย แต่ไม่รู้จะรักษาอย่างไร

ขณะที่น.ส.นิรันดร์ ดีทา อายุ 40 ปี ลูกสาวคนที่ 2 ซึ่งดูแลนายหลี เล่าทั้งน้ำตาว่า สงสารพ่อมากกลัวแผลที่ขาจะลุกลามมากกว่าเดิม พ่อไม่เคยมีประวัติแพ้ผึ้งเคยโดยผึ้งต่อย ไม่เคยมีอาการรุนแรงแบบนี้ ครั้งนี้ไม่รู้เกิดจากอะไร ทุกวันนี้ทำได้เพียงแค่ล้างแผล อยากให้พ่อได้ผ่าตัดรักษา แต่มีค่าใช้จ่ายสูงเพราะต้องมีแพทย์เฉพาะทางดูแล ทั้งโรคหัวใจ และการผ่าตัดที่ขาซึ่งครอบครัวตนไม่มีเงิน

"ทุกวันนี้มีอาชีพทำไร่ข้าวโพด ก็แทบไม่พอใช้จ่ายอยู่แล้ว ต้องคอยดูแลพ่ออย่างใกล้ชิดไม่สามารถไปทำงานได้ เนื่องจากแม่แก่มากไม่สามารถดูแลพ่อได้ไหว ทั้งอุ้มไปเข้าห้องน้ำ พาไปเข้านอน ดูแลเรื่องอาหาร และทำความสะอาดแผลวันละ 2 ครั้ง มีหมออนามัยเข้ามาดูแลและนำน้ำเกลือล้างแผลมาให้ แต่ก็ไม่เพียงพอเพราะต้องใช้ปริมาณมาก และยังต้องซื้อแผ่นผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาพันแผลเพื่อป้องกันความชื้นด้วย ส่วนเจ้าของผึ้งไม่เคยมาดูแล แต่กำนัน ต.ขุนฝาง ได้สั่งให้เลิกเลี้ยงผึ้งไปแล้ว"

สำหรับผู้ประสงค์จะบริจาคเงินช่วยเหลือค่าผ่าตัดรักษานายหลี ดีทา สามารถบริจาคเงินได้ที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาวังสีสูบ ชื่อบัญชี น.ส.นิรันดร์ ดีทา เลขที่ 565-2-30808-7.

คุณตาวัย 73 โชคร้ายผึ้งต่อยนิ้วเท้าขวา แผลเน่าเปื่อยลุกลามที่ขาเนื้อหลุดเห็นกระดูกเดินไม่ได้ อยู่อย่างเจ็บปวดทรมาน ครอบครัวไม่มีเงินรักษาทั้งเป็นโรคหัวใจ ความดันสูง ลูกสาวต้องคอยดูแล ซ้ำผู้เป็นแม่ก็แก่ชรา วอนผู้ใจบุญช่วย... 12 ก.พ. 2560 22:35 12 ก.พ. 2560 23:19 ไทยรัฐ