วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็นแล้วเสียดาย! อ้างพระเทอาหารบิณฑบาตทิ้ง เก็บแต่ซองกลับไป (ชมคลิป)

เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ หลังจากในช่วงวันพระใหญ่ หรือวันมาฆบูชา ที่ตรงกับวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา กลับมีเรื่องดราม่าหดหู่ใจขึ้น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Chaloemchai Phanbut ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ อ้างว่า เห็นมีคนมากับพระสงฆ์ นำอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตมาทิ้งไว้ในถังขยะขนาด 200 ลิตร จนเกือบเต็มถัง แล้วนำแต่ซองปัจจัยกลับไป โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่หน้าปากซอยรามคำแหง 123

โดยระบุข้อความอ้างว่า "สวัสดีครับเพื่อนๆชาวเฟสทุกคนวันนี้เป็นวันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญทางศาสนาพุทธ แต่วันนี้มีเรื่องที่น่าหดหู่ใจ คือมีคนที่มาบิณฑบาตกับพระได้เอากับข้าวมาทิ้งถังขยะหน้าร้านผมจำนวนมาก มากขนาดใหนดูเอาครับสงสารคนจนไม่มีข้าวจะกินแต่มีคนเอาอาหารมาทิ้ง (ใครว่างลงเอายูทูปให้หน่อยครับ)”


ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสัมภาษณ์ไปยัง นายเฉลิมชัย พันบุตร ผู้ถ่ายคลิป เปิดเผยอ้างว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ก.พ.ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ที่หน้าร้านของตนเอง โดยในตอนเช้าได้มาเปิดร้านตามปกติ แล้วนำขยะมาทิ้ง ซึ่งในถังขยะนั้นไม่มีขยะอยู่เลย จากนั้นได้ออกไปกินข้าวประมาณ 30 นาที แต่พอกลับมาพบว่า บริเวณถังขยะมีถุงขนมตกเกลื่อนกลาดอยู่ที่พื้น จึงเดินไปดู แล้วก็พบว่า มีอาหาร กับข้าวเป็นถุงๆ ขนมต่างๆ ทิ้งอยู่เต็มถัง พอสังเกตดูก็เห็นว่า มีดอกไม้ลักษณะเหมือนไหว้พระทิ้งอยู่ด้วย คาดว่า เป็นคนที่มากับพระสงฆ์ นำอาหารบิณฑบาตมาเททิ้ง ตนเองจึงเรียกให้คนงานก่อสร้างนำอาหารไปรับประทานต่อ เพราะว่าเป็นอาหารที่ใหม่อยู่ ไม่ได้เสียหรือบูดแต่อย่างใด ซึ่งในวันนี้ (12 ก.พ.) ตนเองได้ไปขอดูกล้องวงจรปิดจากร้านวัสดุก่อสร้าง ที่อยู่ข้างๆ ดูแล้ว แต่กลับมองไม่เห็น เพราะว่ากล้องหันไปทางอื่น

โซเชียลแห่วิจารณ์ คลิปวิดีโอที่อ้างว่า พระสงฆ์นำอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตมาทิ้งจนเกือบเต็มถังขยะ ที่บริเวณปากซอยรามคำแหง 123... 12 ก.พ. 2560 18:16 12 ก.พ. 2560 18:49 ไทยรัฐ