วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่าวประจวบคลื่นลมแรง! นทท.อังกฤษ เล่นไคต์เซิร์ฟโดนซัดตกทะเล

(ภาพจากกู้ภัยสว่างประจวบธรรมสถาน)

นทท.อังกฤษ ลงเล่นไคต์เซิร์ฟอ่าวประจวบ เจอคลื่นลมแรงโดนซัดตกทะเล ลอยคออยู่ครึ่งชั่วโมง ก่อนคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง จนท.รีบออกไปช่วยได้ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 60 นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งมีชาวต่างชาติตกน้ำทะเล จึงประสานขอความช่วยเหลืออาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน บริเวณอ่าวประจวบ ชุมชนหัวบ้านเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ พบชาวต่างชาติสวมชุดกีฬาทางน้ำลอยคออยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่งประมาณ 50 เมตร เกาะอยู่ที่โครงว่าวไคต์เซิร์ฟ เพื่อนร่วมทีมนักกีฬาพยายามให้ความช่วยเหลือ และส่องกล้องทางไกลเฝ้าตลอดเวลา โดยลอยกลางทะเลอยู่เป็นเวลา 30 นาที เนื่องจากคลื่นลมทะเลมีความสูง 2-3 เมตร กระทั่งถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งในระยะใกล้ จึงนำกระดานโต้คลื่นและเชือกลากตัวผู้ประสบภัยเข้าฝั่งได้สำเร็จ พบว่าอยู่ในสภาพอิดโรยเนื่องจากลอยตัวในทะเลเป็นเวลานาน ทราบชื่อ นายเอียน อายุ 67 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ

น.ส.สุนันทา มานะกุล อายุ 46 ปี เพื่อนนักกีฬาไคต์เซิร์ฟ กล่าวว่า กลุ่มนักกีฬาชาวต่างชาติมาเล่นไคต์เซิร์ฟเป็นประจำที่บริเวณอ่าวประจวบ โดยโต้คลื่นลมบริเวณสะพานข้ามคลองบางนางรม หลังเขาช่องกระจก แต่เนื่องจากสภาพลมแรงจึงถูกพัดเสียหลักพลิกคว่ำ และไม่สามารถบังคับตัวว่าวให้ลอยขึ้นได้ ตกจากกระดานโต้คลื่น และลอยคออยู่เป็นเวลานาน โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณทะเลชายฝั่ง ให้ระมัดระวังอันตรายที่มีจากคลื่นลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ ให้งดออกจากฝั่ง ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 10 (87/2560) บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนระมัดระวังคลื่นลมแรง (อุตุฯ ฉ.10 เตือนไทยตอนบน ระวังฝนตกบางแห่ง อุณหภูมิลด 4-6 องศาฯ).

นทท.อังกฤษ ลงเล่นไคต์เซิร์ฟอ่าวประจวบ เจอคลื่นลมแรงโดนซัดตกทะเล ลอยคออยู่ครึ่งชั่วโมง ก่อนคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง จนท.รีบออกไปช่วยได้ปลอดภัย 12 ก.พ. 2560 17:47 12 ก.พ. 2560 18:21 ไทยรัฐ