วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุดเจอพระเนื้อทองสัมฤทธิ์ ใต้วิหารร้างวัดโบสถ์ ชีปะขาวเข้าฝันพระชี้จุด

ขุดเจอพระเนื้อทองสัมฤทธิ์ ใต้วิหารร้างวัดโบสถ์ ชีปะขาวเข้าฝันพระชี้จุด

  • Share:

ฝันเป็นจริง พระวัดโบสถ์ ฝันว่าชีปะขาว มาบอก มีพระเนื้อทองสัมฤทธิ์ฝังอยู่ที่ตั้งพระประธานวิหารเก่า เช้าบอกท่านเจ้าอาวาสพร้อมญาติโยมขุด พบพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ 9 องค์

วันที่ 12 ก.พ. ที่บริเวณวิหารร้างภายในวัดโบสถ์ ตำบลย่านซื่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โดยเป็นวิหารร้างเก่าแก่มีอายุหลายร้อยปี ตั้งอยู่ด้านหน้าวัดติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งพระลูกวัด ได้ฝันว่า ชายแก่สูงอายุแต่งขาวห่มขาวคล้ายชีปะขาว มาบอกว่า มีพระเนื้อทองสัมฤทธิ์ฝังอยู่ภายในวิหาร พระสงฆ์ พร้อมด้วยญาติโยม จึงได้นำเสียมและจอบขุดพื้นดินเพื่อพิสูจน์ความจริง โดยได้ขุดหลุมมีความกว้างและยาวประมาณ 1.20 เมตร และลึกลงไปประมาณ 90 เซนติเมตร จนพบพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตักกว้าง 3 นิ้ว สูงประมาณ 9 นิ้ว จำนวน 9 องค์ สร้างความอัศจรรย์ให้ชาวบ้านและพระสงฆ์เป็นอย่างมาก

พระเจริญ กตปุญโญ พระลูกวัดโบสถ์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนวันมาฆบูชาได้จำวัด และนิมิตฝันในช่วงกลางดึก ว่ามีชายแก่สูงอายุแต่งขาวห่มขาวคล้ายชีปะขาวมาบอกว่าให้ไปขุดสมบัติเก่าแก่ของวัดมาเก็บรักษาไว้ โดยฝันว่าเห็นเป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ฝังอยู่บริเวณใต้พื้นดิน ใต้พระประธานด้านซ้ายมือ บริเวณวิหารเก่า สะดุ้งตื่นมาในตอนเช้าจึงได้เข้าเรียนท่านเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ เพื่อขุดค้นหาและพบพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์จำนวน 9 องค์ จนเป็นจริงดังฝัน

ด้าน พระครูกิติยาภินันท์ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ กล่าวว่า พระลูกวัดได้มาเล่าความฝันให้ฟัง ว่ามีชีปะขาวมาบอกว่า มีพระเนื้อทองสัมฤทธิ์อยู่ที่บริเวณในวิหารร้างเก่าแก่ภายในวัด ใต้พื้นดินด้านซ้ายมือของพระประธาน ก็ได้ปรึกษาญาติโยม พร้อมเสี่ยงทาย ได้ลงมือขุดตรวจสอบอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง ก็พบพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ 9 องค์ คาดว่ามีอายุหลายร้อยปี ซึ่งวิหารร้างของวัดโบสถ์นั้น ตามประวัตินั้นสร้างมานานกว่า 300 ปี ซึ่งปัจจุบันได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ส่วนพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์นั้น หลายองค์มีสภาพสมบูรณ์ บางองค์แตกหัก เสียหายบางส่วน จึงได้นำไปเก็บไว้เป็นสมบัติของวัดโบสถ์ เพื่อให้ญาติโยมได้สักการะต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้