วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ยินดีร่วมเวทีปรองดอง ถ้า รัฐ-คสช.ทำอย่างจริงใจ

"วิโรจน์" ระบุเพื่อไทยยินดีร่วมเวทีปรองดอง ถ้า รัฐบาล-คสช.จริงใจ-จริงจัง แนะไม่ควรรีบรวบรัด พร้อมชี้กระบวนการยุติธรรมสองมาตรฐานตัวการร้ายปมขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.60 พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวในฐานะพรรคเพื่อไทยมอบหมายศึกษาและติดตามเรื่องปรองดองว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการ จากคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป) แต่อย่างใด รวมถึงหัวข้อพูดคุยแต่พรรคได้มีการพูดคุยเรื่องนี้กันบ้างแล้ว แต่เป็นเพียงวงเล็กๆเพราะ คสช.ยังไม่อนุญาตให้มีการประชุมพรรคได้ ซึ่งเรื่องปรองดองเพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีของคนในชาตินั้น ถือเป็นเรื่องดี ถ้ารัฐบาลและ คสช.จริงจังและจริงใจที่จะทำ พรรคเพื่อไทยยินดีไปร่วม แต่ถ้าไม่จริงจังจริงใจก็เปล่าประโยชน์ การแก้ปัญหาความขัดแย้งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควรและไม่ควรรีบรวบรัด ไม่อย่างนั้นจะไม่ครอบคลุมแก้ไม่ได้ทุกประเด็น วันข้างหน้าจะคุยกันได้ยากขึ้น

พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวต่อว่า สำหรับ 10 หัวข้อประเด็นสอบถามแนวคิดแก้ปัญหาความขัดแย้งประเทศนั้น เห็นแค่จากหน้าสื่อจะใช่หรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจ เพราะยังไม่เห็นอย่างเป็นทางการ ซึ่งการเปิดรับฟังความคิดเห็นควรมากกว่า 10 ประเด็น เพราะปัญหาความขัดแย้งสะสมมาหลายสิบปีแล้ว มีหลายพวกหลายกลุ่ม ไม่ใช่แค่พรรคการเมืองกับนักการเมืองอย่างเดียว ในความรู้สึกของพี่น้องประชาชนตนว่ามีมากกว่านั้น รวมถึงกระบวนการยุติธรรมที่สองมาตรฐาน ถือว่ามีส่วนที่ทำให้ความรู้สึกพี่น้องประชาชนขัดแย้งแตกแยกกัน ตนว่าเป็นตัวร้ายตัวหนึ่งที่ทำให้ความขัดแย้งบ้านเรามากขึ้นกว่าที่ผ่านมา

"วิโรจน์" ระบุเพื่อไทยยินดีร่วมเวทีปรองดอง ถ้า รัฐบาล-คสช.จริงใจ-จริงจัง แนะไม่ควรรีบรวบรัด พร้อมชี้กระบวนการยุติธรรมสองมาตรฐานตัวการร้ายปมขัดแย้ง 12 ก.พ. 2560 16:17 12 ก.พ. 2560 16:28 ไทยรัฐ