วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดสำคัญร่วมย่ำระฆัง เจริญชัยมงคลคาถา ถวายสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

วัดพระธาตุพนม เตรียมพร้อมย่ำระฆัง เจริญชัยมงคลคาถา เนื่องในพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระองค์ที่ 20 พร้อมวัดสำคัญทั่วประเทศ ในเวลา 17.30 น.

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้มีการเตรียมพร้อม นำพระสงฆ์ พร้อมด้วย พุทธศาสนิกชน ประกอบพิธี เจริญชัยมงคลคาถา และย่ำระฆัง เนื่องในพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ภายหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 โดยพระสงฆ์จะมีการประกอบพิธีในวัดสำคัญพร้อมกันทั่วประเทศ ในเวลา 17.30 น.

ในส่วนของ จ.นครพนม ได้กำหนดจัดขึ้น ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดอารามหลวงชั้นเอก มีนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี เพื่อให้บรรดาพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมแสดงความยินดี และถวายสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ใหม่

สำหรับการประกอบพิธี จะมีการเปิดกรวยถวายสักการะต่อหน้าพระรูป สมเด็จพระสังฆราช พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา และย่ำระฆัง เพื่อแสดงอนุโมทนาสาธุการ

นอกจากนี้ ทางวัดยังจะได้จัดให้มีการประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เนื่องจากเป็นงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี คืนสุดท้าย ที่กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4–12 กุมภาพันธ์ 2560 คาดว่าจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและลาว เดินทางมาร่วมทำบุญจำนวนหลายหมื่นคน น้อมใจถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุพนม และแสดงมุทิตาจิต ถวายสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช.

วัดพระธาตุพนม เตรียมพร้อมย่ำระฆัง เจริญชัยมงคลคาถา เนื่องในพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระองค์ที่ 20 พร้อมวัดสำคัญทั่วประเทศ ในเวลา 17.30 น. 12 ก.พ. 2560 15:27 12 ก.พ. 2560 16:29 ไทยรัฐ