วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธศาสนิกชน หลั่งไหลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เนืองแน่น

วันหยุดช่วงวันมาฆบูชา คึกคัก พุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศหลั่งไหล ขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เนืองแน่น เฉพาะมาฆบูชา วันเดียว มีกว่า 4 หมื่นคน

วันที่ 12 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี รายงานว่า ช่วงวันพระใหญ่ วันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันหยุดยาว 3 วัน บรรยากาศการเดินทางขึ้น นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ พบว่า จุดที่พักรถโดยสารทั้ง 3 จุด ประกอบด้วย จุดวัดกระทิง, จุดที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ และจุดหน้าวัดพลวง เจ้าหน้าที่ประจำจุด ต่างต้องเร่งรีบบริการให้กับพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ที่ต่างพากันมารวมตัว เพื่อรอรถขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ อย่างเนืองแน่น ผิดกับช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมา

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ จุดที่พักรถ ทราบว่า ในวันมาฆบูชา เมื่อวานนี้ (11 ก.พ.) เพียงวันเดียว มีผู้ขึ้นเขาไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง มีมากกว่า 4 หมื่นราย ขณะเดียวกัน ยังส่งผลให้พ่อค้า แม่ขาย ที่จำหน่ายของขวัญของฝาก อาหาร ธูปเทียนเครื่องสักการะ ที่เคยเงียบในช่วงสองอาทิตย์แรก กลับมีบรรยากาศที่เคยคึกคัก ได้หวนกลับคืนมาอีกครั้งในช่วงวันหยุดนี้

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามพูดคุยกับพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงในช่วงวันหยุดนี้ ต่างบอกว่า จากการติดตามข่าวสารเพื่อใช้เป็นข้อมูลก่อนการเดินทางมา จึงสามารถปรับตัวได้ ไม่ค่อยมีผลกระทบ มีแต่เรื่องการรอรถเพื่อขึ้นไปบนเขาเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ และจากการได้ขึ้นไปบนยอดเขา ก็ไม่มีปัญหาข้อบกพร่องตามที่เป็นกระแสในข่าวแต่อย่างใด ล้วนแต่สร้างความพึงพอใจกับการจัดระเบียบใหม่ และที่สำคัญปีนี้ ได้เห็นรอยพระพุทธบาทอย่างชัดเจนอีกด้วย 

วันหยุดช่วงวันมาฆบูชา คึกคัก พุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศหลั่งไหล ขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เนืองแน่น เฉพาะมาฆบูชา วันเดียว มีกว่า 4 หมื่นคน 12 ก.พ. 2560 15:20 12 ก.พ. 2560 15:37 ไทยรัฐ