วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมสร้างความหวัง เด็กลี้ภัยชาวซีเรีย ผ่านยูนิเซฟ

ทุกสงครามความขัดแย้ง “เด็ก” เป็นกลุ่มประชากรที่เปราะบางและเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดรวมทั้งวิกฤติซีเรียที่ยืดเยื้อมานานถึง 6 ปีแล้ว และเป็นประเด็นร้อนระดับโลกที่ทางองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ได้ประมาณการว่าขณะนี้มีเด็กชาวซีเรียราว 8 ล้านคนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมโดยด่วน ซึ่งในจำนวนนี้ 6 ล้านคนเป็นเด็กที่อยู่ในประเทศซีเรียและอีกกว่า 2 ล้านคนเป็นเด็กที่ลี้ภัยกับครอบครัวออกมาอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน หน้าสตรีไทยรัฐได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของผู้อพยพชาวซีเรียใน “แคมป์นาซิป” เมืองกาเซียนเท็ป ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนระหว่างประเทศซีเรียกับตุรกี ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่การทำงานของยูนิเซฟร่วมกับรัฐบาลตุรกีในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่หนีภัยสงครามจากบ้านเกิดเข้ามาอยู่ในแคมป์นี้มีทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย และคนแก่รวมกันนับพันๆคน

บรรยากาศในแคมป์เป็นพื้นที่โล่งริมทางไฮเวย์ถูกปักหมุดไปด้วยเต็นท์กันแดดกันลมจำนวนเกือบร้อยเต็นท์ โดย 1 เต็นท์เป็นที่อยู่ต่อหนึ่งครอบครัวซึ่งมีประมาณ 5 คน ภายในเต็นท์เป็นทั้งที่ทำอาหาร ที่กินและที่นอนรวมเบ็ดเสร็จอยู่ในพื้นที่ 16.5 ตารางเมตร ภายในแคมป์แบ่งออกเป็น 10 ชุมชน ผู้ลี้ภัยจะได้อยู่ใกล้ๆญาติพี่น้องเพื่อให้ลูกหลานสามารถดูแลคนแก่ได้ และผู้ลี้ภัยแต่ละครอบครัวจะได้รับเงินค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนในรูปแบบของการ์ดเพื่อไปซื้อของใช้จากร้านค้าในแคมป์ นอกจากนี้ ภายในแคมป์ยังมีคลินิกให้การดูแลด้านสุขภาพตลอด 24 ชม. โดยจะเปิดรักษาโรคในช่วงเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนเป็นเฉพาะกรณีฉุกเฉิน และยังมีห้องเรียนให้กับเด็กๆได้มีโอกาสเรียนหนังสือโดยมีครูชาวซีเรียที่ลี้ภัยมาเช่นกันเป็นผู้สอน ในช่วงเวลาพักผ่อนเด็กๆสามารถเข้ามาใช้ห้องสันทนาการ เพื่อเล่นเกม วาดรูป หรือใครอยากทำอะไร ก็สามารถมาใช้ห้องนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้อพยพในแคมป์ แม้จะได้รับการดูแลในสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีพเป็นอย่างดีก็ตาม แต่ด้านจิตใจก็คงไม่มีใครมีความสุขเท่ากับการได้อยู่ที่บ้านเกิดเมืองนอนของตน ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่จึงยังคงเฝ้ารอที่จะกลับมาตุภูมิของตนเองด้วยความหวัง ทุกแววตาของเด็กๆ ที่เติบโตในแคมป์ ยังคงว่างเปล่าไม่มีใครสามารถรู้อนาคตต่อไปของตัวเองว่าจะเดินไปในทิศทางใด

และเพื่อเป็นการช่วยเหลือเด็กๆ ที่รอความหวังในชีวิตเหล่านี้ทางยูนิเซฟ ประเทศไทย ได้จัด “โครงการ #ThaiforSyria” ระดมทุนเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กหลายล้านคนที่กำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ซีเรีย ซึ่งโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่าเด็กยังคงเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากสงครามการสู้รบ เราต้องไม่ลืมว่าเด็กก็คือเด็ก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือในสถานการณ์ใดเด็กทุกคนมีสิทธิที่จะมีสุขภาพที่ดี ได้รับการศึกษา และได้รับการปกป้องคุ้มครอง ยูนิเซฟกำลังทำงานอยู่ในซีเรียและในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กและครอบครัวกว่า 13 ล้านคนที่กำลังตกอยู่ในความยากลำบากเป็นที่สุด แม้ความช่วยเหลือจะส่งไปถึงเด็กและครอบครัวจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆแต่ก็ยังมีงานอีกมหาศาลที่เราต้องเร่งทำต่อและยูนิเซฟต้องการแรงสนับสนุนจากทุกคนในทุกประเทศเพื่อให้เราสามารถเข้าถึงเด็กให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมบริจาคสมทบ “โครงการ #ThaiforSyria” ช่วยชีวิตเด็กชาวซีเรีย เพียงพิมพ์ 100 ส่ง SMS ไปที่หมายเลข 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท หรือบริจาคทางออนไลน์ที่ www.unicef.or.th/syria 

ทุกสงครามความขัดแย้ง “เด็ก” เป็นกลุ่มประชากรที่เปราะบางและเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดรวมทั้งวิกฤติซีเรียที่ยืดเยื้อมานานถึง 6 ปีแล้ว และเป็นประเด็นร้อนระดับโลกที่ทางองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) 12 ก.พ. 2560 15:17 12 ก.พ. 2560 15:18 ไทยรัฐ