วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาวรวยเงียบ

นายชยาวุธ จันทร เป็น ผวจ.อุดรธานีที่ใช้ประโยชน์จากการที่อุดรธานีเป็นศูนย์กลางอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง GMS ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 14-25 กุมภาพันธ์ 2560 ที่อุดรธานีมีงานกาชาดและมหกรรมผ้าทอมืออนุภาคลุ่มน้ำโขง GMS Fabric Expo 2017 ที่สนามทุ่งศรีเมือง ที่นั่นจะแสดงผ้าที่สวยที่สุด ยาวที่สุด และแพงที่สุด จำหน่ายผ้าทอมือจากประเทศต่างๆ มีการแสดงของจีน ลาว เวียดนาม ฯลฯ เป็นงานที่ผมเองก็จะไม่พลาดครับ

นายพิพัฒน์พงษ์ จันทร์ดี เป็นกรรมการผู้อำนายการ บจก. ไฟฟ้า น้ำลิก 1 สัปดาห์ที่แล้ว คุณลุงพิพัฒน์พงษ์พาผมไปพักในสถานที่ที่สร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำที่เมืองโพนโฮง แขวงเวียงจันทน์ซึ่งเป็นเขื่อนที่อยู่ใกล้กำแพงนครเวียงจันทน์มากที่สุด จากเวียงจันทน์นั่งรถไปขึ้นเหนือไปตามถนนหมายเลข 13 เหนือ เพียง 90 กม. ก็ถึงสถานที่ก่อสร้างแล้ว

ลาวกับเวียดนามใช้ถนนหมายเลขเดียวกันครับ หมายเลข 1 ก็คือถนนจากเหนือสุดลงมาใต้สุดของเวียดนาม เหนือสุดมาใต้สุดของลาวคือถนนหมายเลข 13 จากเวียงจันทน์ขึ้นเหนือจนถึงชายแดนจีน เรียกว่าถนนสาย 13 เหนือ และจากเวียงจันทน์ไปจนใต้สุด เรียกว่า 13 ใต้

หลายประเทศสร้างเขื่อนเพื่อการชลประทาน การประมง ผลิตกระแสไฟฟ้า ผลิตน้ำประปา ท่องเที่ยว และผลักดันน้ำเค็ม แต่เขื่อนส่วนใหญ่ในลาวสร้างเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า สำหรับขายให้ไทย กัมพูชา และเวียดนาม จนถึง พ.ศ.2558 ลาวสามารถผลิตกระแสได้มากถึง 6,200 เมกะวัตต์ และตอนนี้กำลังจะผลิตได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ลาวมีเขื่อนที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าจำนวนมากมายหลายสิบแห่ง เมื่อพ้นระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี เขื่อนก็จะต้องตกเป็นสมบัติของรัฐบาลลาว นอกจากแร่ประเภทต่างๆ ที่มีจำนวนมากมายมหาศาลแล้ว อนาคต ลาวจะมีกระแสไฟฟ้าขายได้เงินรวมกันทุกเขื่อนแล้วน่าจะได้มากกว่า 2 ล้านล้านบาทต่อปี ประชากรน้อย แต่เงินเยอะ สรุปแล้ว ในอนาคต คนลาวจะรวยกว่าคนชาติอื่นในภูมิภาคนี้

เขื่อนน้ำลิก 1 ที่ผลิตกระแสไฟได้ 65 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุน 3,580 ล้านบาท เขื่อนจะสร้างเสร็จและเดินไฟได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ผู้ลงทุน (GPSC บริษัทลูกของ ปตท. 40%, HEC 40%, POSCO ของเกาหลีใต้ 10% และรัฐบาลลาว 10%) จะขายไฟฟ้าได้เดือนละ 107.6 ล้านบาท ปีละ 1,291.2 ล้านบาท ภายใน 30 ปี จะได้เงิน 38,736 ล้านบาท กำไรชัดเจน

เพราะกำไรดี บริษัทจีนจึงมุ่งพุ่งเป้าจะมาทำเขื่อนที่ลาว กว่าบริษัทของไทยจะได้เขื่อนแต่ละแห่งมาทำ จะต้องไปแข่งบริษัทของจีนซึ่งมีเงินและพลังเยอะมาก

เมื่อเขื่อนสร้างเสร็จ ประชาชนจำนวนหนึ่งจะโดนน้ำท่วม ผู้ลงทุนจึงต้องไปสร้างหมู่บ้านใหม่ให้ชาวบ้านเหล่านั้น ศุกร์ที่แล้ว ผมไปดูหมู่บ้านที่สร้างใหม่มา 3 แห่ง แต่ยังไม่อพยพคนเข้าไป อพยพเสร็จแล้วก็ต้องสอนอาชีพและหาตลาดให้กับสินค้าที่ผลิตโดยชาวบ้านเหล่านั้น ผมมีโอกาสตามคุณลุงพิพัฒน์พงษ์ไปพบเจ้าเมืองและรองเจ้าเมืองหินเหิบ ซึ่งเป็นอำเภอที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำเหนือเขื่อนและได้ฟังผู้ใหญ่สนทนาถึงการแก้ไขปัญหาที่เกิดหลังจากเขื่อนเสร็จ

นักลงทุนไทยที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน จะต้องดูแลเศรษฐกิจและสังคมของคนที่จะได้รับผลกระทบให้ดีครับ สำหรับโครงการสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่น้ำลิก 1 นี่ ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะเข้าได้กับทั้งชาวบ้าน ราชการท้องถิ่น และคนสำคัญจากส่วนกลาง

ใกล้บริเวณที่สร้างเขื่อน ผมเห็นจีนมาสร้างค่ายทหารเพื่อให้ทหารลาวดูแลการสร้างรางรถไฟความเร็วสูง ผมเห็นสถานที่ที่จีนมาสร้างแคมป์คนงาน ต้องยอมรับว่า จีนและลาวเตรียมการในเรื่องรถไฟความเร็วสูงกันอย่างละเอียดรอบคอบมาก

ลาวจะรวยเงียบเชียบจากการขายไฟฟ้า

และลาวจะมีการขนส่งระบบรางดีกว่าเพื่อนบ้านแน่นอนครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

12 ก.พ. 2560 15:08 12 ก.พ. 2560 15:08 ไทยรัฐ