วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังสื่อออนไลน์

เย็นศุกร์ที่แล้ว การไต่สวนคดีแพะ ครูจอมทรัพย์ขับรถชนคนตาย คืบหน้าถึงขั้นอัยการฝ่ายคัดค้านการขอรื้อฟื้นคดี สรุปสำนวนรอศาลพิจารณา...จะรับคำร้องหรือไม่

อีกคดีเกิดบนถนนเหมือนกัน...วิศวกรยิงวัยรุ่นตาย...ตำรวจเพิ่งเริ่มต้นสอบสวนคู่กรณี

กระบวนการกฎหมาย...มาได้แค่นี้ แต่กระบวนการของศาลประชาชนที่ต่อสู้กันทางโลกออนไลน์ ต่างฝ่ายต่างส่งข้อมูลชี้เป็นชี้ตาย ตัดสินผิดถูกกันล่วงหน้าไปแล้ว

กระบวนการกฎหมายถูกเรียก โลกของชีวิตจริง กระบวนการ ในออนไลน์ว่าโลกเสมือนจริง

ไม่ว่าโลกของชีวิตจริงจะเป็นอย่างไร แต่ความเจ็บปวดในโลกเสมือนจริงก็ได้ลงรากหยั่งลึกในจิตใจสำหรับบางคน ถ้าเป็นอาการป่วยก็อยู่ในขั้นเกินจะเยียวยา อาการอย่างนี้ คนรุ่นปู่รุ่นย่าท่านบอกว่า ตีตนไปก่อนไข้

เรื่องขึ้นปกเนชันแนลจีโอกราฟฟิก ฉบับล่า (อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด มหาชน) โซเชียลมีเดีย ปรากฏการณ์ป่วนสังคม...ดึงดูดใจ ทำให้ผมต้องตั้งใจอ่านเนื้อหาในเล่ม

สุวัชรี พรหมบุญมี รายงานการเดินทางของโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่ยุคเริ่มแรกปี 1990 โปรแกรมแชต แบบแชร์แวร์ของ PIRCH ซึ่งก็เจอปัญหา เมื่อมีผู้ใช้บริการพร้อมกันจำนวนมาก

ปี 1996 พันทิป ปี 1998 กูเกิล ปี 2001 ไลน์ ปี 2004 เฟซบุ๊ก ปี 2005 ยูทูบ ปี 2006 ทวิตเตอร์ ปี 2007 อินสตาแกรม ฯลฯ

เมื่อการพูดคุยกับคนไม่รู้จัก เริ่มมีแนวโน้มว่าผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์เหรียญสองด้าน ทั้งที่ดีและไม่ดี ขณะวิวัฒนาการของโลกโซเชียลรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เหมือนแรงกระเพื่อมของกระแสน้ำที่ส่งผลต่อสิ่งที่ไปกระทบเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนและวิ่งไปตามกระแส

สุวัชรีตั้งคำถาม ครั้งสุดท้ายคุณจับปากกาจรดกระดาษ ขีดเขียนบันทึกเรื่องราวระบายความทรงจำ...เมื่อไหร่ ไม่ต้องสงสัย คนส่วนใหญ่ยุคนี้มักเลือกใช้หน้าเฟซบุ๊ก

อีกหลายเหตุผล การเข้าสู่โลกออนไลน์อัพเดตข่าวสาร เพราะความเป็นไปในโลกจะปรากฏอยู่หน้าจอมือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ ผู้ร้ายใช้เป็นเครื่องมือล่าเหยื่อ...นักร้อง ดารา ใช้หาเรตติ้ง ฯลฯ

นักธุรกิจใช้ประโยชน์ทางการค้า

เพราะออนไลน์ มีทางเลือกหลากหลายมีตัวชี้วัดฟีดแบ็ก ชัดเจน...โฆษณาจึงเบี่ยงเบนจากสื่อกระดาษ ไปหาสื่อออนไลน์ เป็นที่มาของการปิดตัวสื่อสิ่งพิมพ์

สุวัชรีทิ้งท้าย...โซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือชิ้นใหม่ในการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน คนอ่านหนังสือพิมพ์และนิตยสารน้อยลง ดูทีวีน้อยลง

สื่อหลายค่ายพยายามปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มไปสู่การเป็นสื่อออนไลน์เต็มตัว

และสิ่งที่จะต้องถูกพัฒนาไปแบบคู่ขนาน ก็คือสติปัญญาของคน คนจะต้องอยู่ในสังคมโซเชียลโลกเสมือนจริง ที่ฉาบฉวยได้อย่างฉลาดและรู้เท่าทัน

หากคำว่าสติปัญญา...เกิดขึ้นได้ ผมก็หวังว่าแทนการตีตนไปก่อนไข้ไปกับบางเรื่องที่กระทบใจง่าย เช่น คดีครูจอมทรัพย์หรือคดีวิศวกรยิงเด็ก

สติปัญญานั้นถูกนำไปใช้กับเรื่องภูเขาขยะ 1.2 ล้านตัน ที่กำลังเป็นปัญหาให้ชาวบ้าน หรือเรื่องแพขยะยาวเป็นกิโลฯในอ่าวไทย ที่กำลังถูกคลื่นพัดพาเข้าหาเกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

ปัญหาเกิดแล้ว ต้นเหตุคืออะไร ทางแก้อยู่ที่ไหน และหากป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก จะป้องกันอย่างไร

พลังออนไลน์ที่ถูกกล่าวหาเป็นพลังกระต่ายตื่นตูม ก็อาจเปลี่ยนมาเป็นพลังอำนาจ สร้างสรรค์สังคมใหม่...สังคมศิวิไลซ์ ยกระดับเป็นประเทศพัฒนาได้ไม่ช้าเกินไป.

กิเลน ประลองเชิง

12 ก.พ. 2560 14:56 12 ก.พ. 2560 14:56 ไทยรัฐ