วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ปี่แป๊ะ” แก้ไอและเจ็บคอดี

โดย นายเกษตร

ใน ตำรายาจีนระบุว่า ใบสด ของ “ปี่แป๊ะ” จำนวน 9-10 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดห่อด้วยผ้าขาวบางต้มกับน้ำมากหน่อยใส่น้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อยพอหวานจนเดือด ซึ่งในช่วงแรกน้ำที่ต้มจะเป็นสีเขียว ปล่อยทิ้งไว้ไม่นานจะเปลี่ยนเป็นสีทับทิม หรือสีเหมือนกับน้ำต้มผลมะตูมไทย จิบหรือดื่มแบบเรื่อยๆต่างน้ำทั้งวัน จะเป็นยาแก้ไอและแก้เจ็บคอได้ดีมาก สามารถจิบหรือดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่มีอันตรายอะไร

ปี่แป๊ะ หรือ ERIOBOTRYA JAPANICA เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-10 เมตร ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ดอกเป็นสีขาว ออกตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ “ผล” รูปหยดน้ำ ผลสุกสีเหลือง เนื้อในกินได้รสหวานปนเปรี้ยว สามารถเก็บผลขายได้รับความนิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย มีเมล็ด ดอกออกช่วงเดือนมิถุนายน-ธันวาคมทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง

ครับ หนังสือดีมีคุณค่า “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำกัดไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพรมะแว้งแคปซูล ปรับน้ำตาลในเส้นเลือด, ขมิ้นชันแคปซูล รักษาโรคกระเพาะอาหาร, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็น, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, น้ำมันงาบริสุทธิ์ ทาผิวหมักผมดี, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้หายดำคล้ำ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรกว่า 5 อย่าง, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

12 ก.พ. 2560 14:31 12 ก.พ. 2560 14:31 ไทยรัฐ