วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' ตะเพิด 'อภิศักดิ์' พ้นคลัง หลังชงแก้ ก.ม.ไม่เอาผิดคนติดสินบน

"วัชระ" ตั้งโต๊ะไล่ "อภิศักดิ์" พ้น รมว.คลัง หลังชงแก้ ก.ม.ไม่เอาผิดคนติดสินบน ซัดเปิดช่องทุจริต จ่อยื่นเรื่อง ปธ.สปท.แก้กฎหมายไม่เอา ขรก.คุมสื่อ 14 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เสนอให้แก้กฎหมายไม่เอาผิดคดีอาญากับเอกชนที่ติดสินบนหรือทุจริตคอร์รัปชันที่ยอมจ่ายค่าปรับแทน ว่า ข้อเสนอของนายอภิศักดิ์ซึ่งเป็นทีมงานของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นความคิดเปิดช่องให้เอกชนได้รับการยกเว้นโทษทางอาญา จากการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ ขอถามว่ารับใบสั่งจากใครมาหรือไม่ เพราะเป็นการเปิดช่องให้มีการทุจริตหรือส่งเสริมอย่างชัดเจน ถ้าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยนายอภิศักดิ์ไม่อาจนั่งในตำแหน่ง รมว.คลัง ได้อีกต่อไป เพราะไม่อาจไว้วางใจให้ดูแลงบประมาณแผ่นดินได้ หากมีความคิดเช่นนี้

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังกล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน โดยกำหนดให้มีปลัดกระทรวง 4 กระทรวง ร่วมเป็นกรรมการในสภาวิชาชีพจำนวน 13 คน ว่า เป็นกฎหมายควบคุมสื่อ ซึ่งตนขอเสนอให้ยกเลิกการให้ปลัดกระทรวงทั้ง 4 กระทรวง หรือตัวแทนของรัฐ หน่วยงานราชการเข้าไปร่วมเป็นกรรมการชุดดังกล่าว โดยในวันอังคารที่ 14 ก.พ.นี้ ตนจะไปยื่นหนังสือถึง นายทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.ให้ดำเนินการแก้ไขสาระสำคัญเรื่องนี้ในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวต่อไป เพราะเป็นความพยายามแทรกแซงควบคุมสื่อสารมวลชน

"วัชระ" ตั้งโต๊ะไล่ "อภิศักดิ์" พ้น รมว.คลัง หลังชงแก้ ก.ม.ไม่เอาผิดคนติดสินบน ซัดเปิดช่องทุจริต จ่อยื่นเรื่อง ปธ.สปท.แก้กฎหมายไม่เอา ขรก.คุมสื่อ 14 ก.พ.นี้ 12 ก.พ. 2560 14:29 12 ก.พ. 2560 14:55 ไทยรัฐ