วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจไม่ต่อสัญญาทรูฯ อนันดา มองการณ์ไกลจ่อทำละครออนไลน์

อนันดา ฟุ้งโปรเจกต์ละครที่มีถ่ายทำไปด้วยดี แย้มมีซีรีส์รีเมคอีก 2 เรื่อง และละครพล็อตใหม่อีก 4 เรื่อง ทำป้อนช่อง True4U เผยสัญญาเหลืออีกปีกว่า คาดอาจไม่ต่อสัญญา เตรียมผุดโปรเจกต์ใหม่ทำละครออนไลน์

เรียกว่าเป็นอีก 1 ผู้จัดที่ประสบความสำเร็จในการนำซีรีส์เกาหลีชื่อดังมารีเมคทำใหม่ สำหรับพระเอกหนุ่ม-ผู้จัดละครรูปหล่อ อนันดา เอเวอริ่งแฮม วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้จัดไฟแรงคนนี้เลยไม่พลาดที่จะอัพเดตสอบถามเรื่องการเป็นผู้จัดละครว่านอกจากจะรีเมคซีรีส์เกาหลีแล้ว มีแนวโน้มจะทำละครแนวอื่นบ้างหรือไม่ ซึ่งหนุ่มอนันดาก็ได้เปิดเผยโปรเจกต์ใหม่ให้ได้ฟังว่า

ละครที่จะผลิตในปีนี้มีเรื่องอะไรบ้าง?
“ถ้าปีนี้มี 3 เรื่อง จะมี secret garden ที่ผมเล่นเอง มี My Girl ที่เป้ อารักษ์ เล่นกับ เอสเธอร์ และ Princess Hours เต๋า เศรษฐพงศ์ ประกบ แพตตี้ อังศุมาลิน ที่ถ่ายจบไปแล้ว กำลังตัดต่อ น่าจะออนแอร์มีนาคมนี้ และยังเหลืออีก 4 เรื่องที่จะต้องทำตามสัญญาที่มีไว้นะ”

4 เรื่องที่เหลือจะเป็นเรื่องไหนบ้าง?
“ตอนนี้จะเป็นงานออริจินอลแล้ว เป็นบทที่เราเขียนกันเอง เป็นละครพล็อตใหม่ของเราเองทั้ง 4 เรื่อง เพราะว่าซีรีส์ลิขสิทธิ์ที่จะต้องทำของเราไม่มีแล้ว ที่เหลือที่ต้องทำก็จะเป็นเรื่องที่เราเขียนเอง”

สัญญาที่ทำไว้กับทรูเป็นลักษณะไหน?
“เป็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟที่ทางบริษัทของผมจะต้องผลิตให้กับทางทรูที่เดียว เป็นสัญญา 3 ปี ถามว่าเป็นแบบ 1 ปีต้องผลิตเท่านั้นเรื่อง เท่านี้เรื่องมั้ย ไม่ใช่ เราคุยกันไว้ว่ามันเป็นการสร้างคอนเทนต์ ที่ไม่ได้ระบุเอาไว้ว่าต้องกี่เรื่อง แต่เป็นระบุเอาไว้ว่าปีนี้จะต้องออนแอร์กี่ชั่วโมงอะไรประมาณนี้”

หลังจากที่ทำรีเมคซีรีส์เกาหลี เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วหรือยัง?
“มันเป็นสิ่งที่ผมวิเคราะห์อยู่จนถึงทุกวันนี้นะ เพราะว่าวงการทีวีในตอนนี้มันค่อนข้างเปลี่ยนแปลงไวมาก ซึ่งทุกวันนี้ผมก็ยังวิเคราะห์มันอยู่ว่ารูปแบบที่คนจะได้ดูเยอะที่สุดคืออะไรกันแน่ เราเลือกหาสิ่งที่เราดู เราได้ดูสิ่งที่เราต้องการในเวลาที่เราต้องการด้วยหรือไม่ มันไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เราจะต้องมานั่งรอดูละครหลังข่าว มันมีน้อยกว่าเมื่อก่อน และทุกวันนี้มันเหลือน้อยมากแล้วคนที่มานั่งรอดูละคร ผมก็เลยวิเคราะห์ว่าหลังจากที่หมดสัญญากับทรู ผมก็คิดอยู่ว่าเรายังจะทำอยู่ในแบบเดิมหรือเปล่า เราจะฉายแบบเดิมอยู่หรือเปล่า กำลังคิดอยู่”

จะเปลี่ยนแนวทางการนำเสนอ?
“เรากำลังคิดอยู่ว่าออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งเราจะมาดูอะไรผ่านออนไลน์กันอย่างนี้ ทุกวันนี้หลายๆ คนดูซีรีส์ ดูหนัง ดูละครผ่านมือถือกันหมดแล้ว (หัวเราะ)”

อนาคตจะทำออนไลน์?
“อาจจะเป็นอย่างนั้น อาจจะผลิตเอง แต่อาจจะยังไม่ถึงขั้นทำแอปพลิเคชันเองนะ แต่เราในฐานะผู้สร้างคอนเทนต์ ก็มีความคิดว่าเราอาจจะไม่ต้องรอคนมาลงทุนให้เรา เราน่าจะทำเองได้โดยที่เราเลือกอีกทีว่าเราจะไปฉายแบบไหน อย่างไร ซึ่งผมรู้สึกว่ามันเป็นอนาคตที่หนีกันไม่ได้ ก็เลยเล็งๆ เอาไว้ ผมมองว่ามันเป็นเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญา ผมรู้สึกว่าเราต้องตระหนักถึง มันไม่ใช่แค่ผู้สร้างคอนเทนต์ แต่เราจะต้องเป็นเจ้าของคอนเทนต์ด้วย ถ้าเราเขียนกันเอง ทำกันเอง เรื่องของลิขสิทธิ์มันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

เหลือสัญญากับทรูกี่ปี?
“ประมาณปีครึ่งหรือประมาณ 80 ชั่วโมงที่จะต้องผลิตให้เขา ถามว่าทางทรูมาติดต่อหรือพูดคุยเรื่องสัญญาหรือยัง ผมก็ไม่ติดอะไรกับทรูนะ เพราะว่าเขาก็ดีกับเรา ถ้าจะต่อสัญญาก็ไม่ติดอะไร แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังนึกถึงว่าการสร้างคอนเทนต์ของตัวเองก็ยังเป็นสิ่งที่เรายังมองอยู่ ทำเอง สร้างเอง เล่นเอง ขายเอง (ยิ้ม)”

อนันดา ฟุ้งโปรเจกต์ละครที่มีถ่ายทำไปด้วยดี แย้มมีซีรีส์รีเมคอีก 2 เรื่อง และละครพล็อตใหม่อีก 4 เรื่อง ทำป้อนช่อง True4U เผยสัญญาเหลืออีกปีกว่า คาดอาจไม่ต่อสัญญา เตรียมผุดโปรเจกต์ใหม่ทำละครออนไลน์ 12 ก.พ. 2560 14:26 13 ก.พ. 2560 12:05 ไทยรัฐ