วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลุมดำยังกลืนกินดวงดาวไม่หยุด ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวแฮมพ์เชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยถึงการตรวจพบหลุมดำดูดกลืนดวงดาวอย่างบ้าคลั่งทำสถิติเป็นประวัติการณ์ในช่วง 10 ปีนี้ และยังสวาปามอย่างไม่ยอมหยุดจนเปรียบเหมือนเทศกาลอาหารที่มีเหล่าดวงดาวเป็นเมนูจานเด็ดกำลังทยอยเข้าไปในปากของหลุมดำ และพบว่าขณะนี้กำลังมีการกลืนกลินอยู่ในกาแล็กซีขนาดเล็กที่อยู่ห่างจากโลกของเรา 1,800 ล้านปีแสง

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์รังสีเอ็กซ์จับภาพการเคี้ยวระดับมหึมา ซึ่งทำให้มีการระเบิดของรังสีขณะดวงดาวถูกกลืนเข้าสู่หลุมดำที่มีอุณหภูมิสูงหลายล้านองศา ด้านนักดาราฟิสิกส์จากศูนย์ฮาร์วาร์ด สมิธโซเนียน ให้ความเห็นว่าส่วนใหญ่เรารับรู้เกี่ยวกับหลุมดำว่ามันจะเติบโตขึ้นขึ้นเรื่อยๆ แต่การพบครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่ากำลังมีบางสิ่งที่ไม่ธรรมดา เหมือนดวงดาวที่หนักเป็นสองเท่าของดวงอาทิตย์กำลังถูกป้อนเข้าไปในหลุมดำ

ทั้งนี้ หลุมดำเป็นบริเวณในอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงมหาศาล สามารถดูดดึงดวงดาวที่โคจรอยู่ใกล้ๆให้ลงไปในหลุม และเต็มไปด้วยปริศนามากที่สุดสิ่งหนึ่งของจักรวาล ซึ่งเมื่อเดือน ก.ค.2548 ได้มีการสร้างภาพจำลองขึ้นโดยคาดว่าการดูดกลืนของหลุมดำจะลดลงในอีก 10 ปีข้างหน้า.

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวแฮมพ์เชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยถึงการตรวจพบหลุมดำดูดกลืนดวงดาวอย่างบ้าคลั่งทำสถิติเป็นประวัติการณ์ในช่วง 10 ปีนี้ 12 ก.พ. 2560 13:55 12 ก.พ. 2560 13:55 ไทยรัฐ