วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์ถึงจะฉลาดแค่ไหน ก็ต้องมีปุ่มทำลายตัวเอง

การมีหุ่นยนต์ที่ฉลาดเฉลียวสามารถตอบสนองความต้องการและช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตมนุษย์ล้วนเป็นจุดประสงค์หลักของกลุ่มผู้พัฒนาหุ่นยนต์ ปัจจุบันจะเห็นว่ามีหุ่นยนต์มากมายถูกสร้างให้ใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะช่วยงานโรงพยาบาล ส่งพัสดุ และยิ่งฮือฮาเมื่อหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ที่เรียกว่าฮิวแมนดรอยด์นั้นถูกนำไปทดลองใช้ในแหล่งที่อยู่อาศัยของผู้คนกันบ้างแล้ว

แต่ก็มีข้อสงสัยตามมาว่า หากหุ่นยนต์เสียขึ้นมา เราจะจัดการอย่างไร มีรายงานว่ารัฐสภายุโรปเสนอการพิจารณากฎหมายควบคุมโดยให้หุ่นยนต์ติดตั้งปุ่มทำลายตัวเองเพื่อปกป้องมนุษย์จากความกังวลว่าเทคโนโลยีสุดไฮเทคจะย้อนกลับมาทำร้ายมนุษย์ ซึ่งกฎหมายจะเป็นการรับรองว่าคนเราจะสามารถควบคุมปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ได้ โดยมี 2 เหตุผลว่าทำไมต้องมีปุ่มทำลายตัวเอง นั่นคือหยุดข้อมูลสื่อสารและการทำงานที่ผิดพลาด และปกป้องไม่ให้หุ่นยนต์เกเร ทั้งนี้ บริษัทไมโครซอฟท์ เคยผลิตแชทบ็อทเทย์ ทวีตตอบโต้กับผู้ใช้ทวิตเตอร์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ทั้งใช้ศัพท์ที่เหยียดสีผิวและเชื้อชาติ รวมทั้งเจ้าของอีลอน มัสค์ มหาเศรษฐีเจ้าของโครงการสเปซ เอ็กซ์และศาสตราจารย์สตีเฟ่น ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ชื่อดังก็ออกมาเตือนถึงอันตรายหากใช้ปัญญาประดิษฐ์แข่งขันทางการทหาร

นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอให้หุ่นยนต์มีสถานะทางกฎหมายเป็น “บุคคลอิเล็กทรอนิกส์” เพื่อช่วยจัดการภาระหนี้สินและควบคุมหากหุ่นยนต์ประพฤติตัวไม่เหมาะสมด้วย.

การมีหุ่นยนต์ที่ฉลาดเฉลียวสามารถตอบสนองความต้องการและช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตมนุษย์ล้วนเป็นจุดประสงค์หลักของกลุ่มผู้พัฒนาหุ่นยนต์ ปัจจุบันจะเห็นว่ามีหุ่นยนต์มากมายถูกสร้างให้ใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกัน 12 ก.พ. 2560 13:45 12 ก.พ. 2560 13:45 ไทยรัฐ