วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกศทองเหลืองก็เอา! โจรทุบเจดีย์บรรจุอัฐิ ญาติเศร้าเถ้ากระดูกไม่เหลือ

สะเทือนใจ! ชาวเมืองคอน มาทำบุญที่วัดวัดประสานมิตร พบเจดีย์บรรจุอัฐิถูกคนร้ายทุกทำลาย ขโมยโกศทองเหลืองบรรจุเถ้ากระดูกหายนับสิบราย

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดประสานมิตร หรือวัดทับควาย หมู่ 7 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อพบกับ พระอธิการจำนงค์ วิสุทฺโธ เจ้าอาวาสประสานมิตร หลังทราบว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนทุบทำลายเจดีย์ที่บรรจุอัฐิของคนตายเพื่อเอาโกศทองเหลืองภายในบรรจุเถ้ากระดูกไปจนเกลี้ยงนับสิบราย

พระอธิการจำนงค์ กล่าวว่า มีญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดลงไปที่เจดีย์บรรจุอัฐิของญาติที่ล่วงลับซึ่งตั้งอยู่ติดกับกำแพงวัด เพื่อจะไปกราบไหว้กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศล แต่เมื่อไปถึงต้องตกใจเพราะเจดีย์ที่ทำด้วยปูนสำหรับบรรจุอัฐิถูกทุบทำลาย และล้วงเอาโกศทองเหลืองที่บรรจุกระดูกของคนตายไปด้วย หลังทราบเรื่องจึงพากันมาดู ซึ่งการกระทำของคนร้ายสร้างความหดหู่ใจให้กับญาติโยมมาก จึงเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดี ส่วนคนร้ายที่ลงมือ ตั้งข้อสงสัยไว้ 2 เรื่องคือ หัวขโมยที่รับซื้อของเก่า กับพวกกลุ่มวัยรุ่นที่ติดยาเสพติด เพราะเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เคยจับวัยรุ่นได้หลายรายเข้ามามั่วสุมเสพยาเสพติดในวัด และลักเล็กขโมยทรัพย์สินไปขาย อย่างไรก็ตาม จะต้องให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน นายสมมุ่ง อินทร์จงจิตร อายุ 57 ปี ครูโรงเรียนชุมชนบ้านนาวา อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า วันนี้ชวนญาติพากันมาที่วัดเพื่อจะมาทำบุญไหว้พระ กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับบรรพบุรุษ แต่กลับเจอเจดีย์ถูกทุบทำลาย และโกศทองเหลืองหายไป เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมาก

ส่วน นางอารีย์ สวัสดิรัตน์ อายุ 73 ปี ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ กล่าวว่า วันนี้ได้มาทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้ลูกชายที่เคยเป็นอาจารย์วิทยาลัยแห่งหนึ่งในที่ จ.ภูเก็ต และเสียชีวิตจากไข้มาลาเรีย แต่เมื่อเจอเหตุกาณณ์เช่นนี้รู้สึกใจหาย พูดอะไรไม่ออก เพราะเรื่องอย่างนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น.

สะเทือนใจ! ชาวเมืองคอน มาทำบุญที่วัดวัดประสานมิตร พบเจดีย์บรรจุอัฐิถูกคนร้ายทุกทำลาย ขโมยโกศทองเหลืองบรรจุเถ้ากระดูกหายนับสิบราย 12 ก.พ. 2560 13:44 12 ก.พ. 2560 14:02 ไทยรัฐ