วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยระทึก 9 ลูกเรืออินโดฯ คลื่นซัดอับปาง มะพร้าว 3 ล้านลูก ลอยเต็มทะเล

(ภาพจากนายอาหามะ สุหลง)

เรือประมงอินโดฯ พร้อมลูกเรือ 9 คน บรรทุกมะพร้าว 3 ล้านลูก แล่นตัดมหาสมุทรจะเทียบท่าที่นราธิวาส เรือเกิดเสียกลางทะเล เจอมรสุมซัดเกยตื้นก่อนจะแตกอับปาง ยังดีที่มีชาวบ้านไปเจอ ช่วยลูกเรือที่กำลังลอยคอขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย...  

วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าว จ.นราธิวาส ได้เผยแพร่นาทีชีวิตชาวนราธิวาสช่วยเหลือลูกเรืออินโดฯ 9 คนที่ถูกคลื่นซัดเรือมาเกยตื้นก่อนอับปาง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา นายอาหามะ สุหลง ซึ่งเป็นจิตอาสาชมรมสื่อมวลชน ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส กับพวกจำนวนกว่า 20 คน ได้เข้าช่วยเหลือชีวิตลูกเรือ 9 คน ของเรือบรรทุกลูกมะพร้าว ที่เรืออับปางบริเวณชายฝั่งจ.นราธิวาส

จากการสอบถาม ทราบว่าเรือดังกล่าว บรรทุกลูกมะพร้าวจำนวน 3 ล้านลูก จากประเทศอินโดนีเซีย จะเข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือประมงนราธิวาส แต่ในระหว่างที่กำลังแล่นผ่านเข้าน่านน้ำ จ.นราธิวาส เครื่องยนต์เกิดขัดข้อง จนไม่สามารถบังคับเรือได้ ประกอบกับในช่วงดังกล่าวได้เกิดมรสุมและลมพัดกระโชกแรง มีคลื่นสูง ได้พัดเอาเรือบรรทุกลูกมะพร้าวของอินโดนีเซีย มาเกยตื้นที่หมู่บ้านบาเฆะ และลูกเรือทั้ง 9 คน ได้ใส่เสื้อชูชีพทยอยกันกระโดดออกจากเรือเพื่อขึ้นฝั่ง โดยมีชาวบ้านได้กระจายกันช่วยเหลือลูกเรืออินโดนีเซียเอาไว้ได้อย่างปลอดภัยทุกคน

ต่อมา นายฮารง หะยีปีเย๊าะ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส ได้เดินทางมาตรวจสอบและช่วยเหลือในเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งลูกเรือทั้ง 9 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้อง ก่อนที่จะประสานไปยังพ่อค้าที่รับซื้อลูกมะพร้าวจากเรืออินโดนีเซีย เพื่อแจ้งไปยังบริษัทของลูกเรือ มารับลูกเรือทั้ง 9 คน เดินทางกลับประเทศอินโดนีเซียต่อไป

อย่างไรก็ตาม เรือบรรทุกลูกมะพร้าวที่เกยตื้นที่หมู่บ้านบาเฆะ ในช่วงคืนที่ผ่านมา ได้ถูกคลื่นลมแรงพัดเรืออับปางในช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันนี้ ส่งผลทำให้ชิ้นส่วนเศษซากเรือและลูกมะพร้าวถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งกระจัดกระจาย โดยบริเวณในรัศมี 200-300 เมตร ช่วงเช้าพ่อค้าที่รับซื้อลูกมะพร้าวได้นำรถบรรทุก 10 ล้อมาลำเลียงมะพร้าวไปแล้ว ทราบว่ามะพร้าวจากอินโดฯ พ่อค้ารับซื้อลูกละ 5 บาท เพื่อนำไปขายต่อให้กับโรงงานผลิตน้ำมันพืชแห่งหนึ่งทางภาคกลาง.

เรือประมงอินโดฯ พร้อมลูกเรือ 9 คน บรรทุกมะพร้าว 3 ล้านลูก แล่นตัดมหาสมุทรจะเทียบท่าที่นราธิวาส เรือเกิดเสียกลางทะเล เจอมรสุมซัดเกยตื้นก่อนจะแตกอับปาง ยังดีที่มีชาวบ้านไปเจอ ช่วยลูกเรือที่กำลังลอยคอขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย... 12 ก.พ. 2560 13:38 12 ก.พ. 2560 14:05 ไทยรัฐ