วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกกาแฟแทนฝิ่น ดื่มแล้วได้บุญ คนมีงานทำ

เอ่ยถึงกาแฟอาจไม่ใช่เรื่องแปลก ปลูกกันมากทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ แต่ถ้าบอกว่า การผลิต กาแฟของคนกลุ่มนี้ไม่ธรรมดา ทำทุกอย่างเอง ปลูกเอง แปรรูปเอง ขายเอง แถมรับซื้อจากกลุ่มเกษตรกรพันธมิตรหลายพื้นที่ในภาคเหนือ...สามารถสร้างรายได้หลังหักต้นทุนปีละเฉียดหลักล้าน

ที่สำคัญเขาหักเงิน 30% มาทำบุญช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ส่งเสริมอาชีพชาวเขา ทุนการศึกษาบุตรหลานสมาชิก ช่วยเหลือผู้ยากไร้ อนุรักษ์ป่าเขา เลยเป็นที่มาของสโลแกน...กาแฟท่านเจ้าคุณ ดื่มแล้วได้บุญ คนมีงานทำ

“เราได้รับเทคโนโลยีการปลูก แปรรูปกาแฟอาราบิกามาจากศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (แม่วาง) สถานที่แรกที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ส่งเสริมให้ปลูกพืชกาแฟแทนฝิ่น ปี 2553 เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แต่กลับไม่มีตลาด ทุกคนเลยท้อจนคิดจะตัดต้นกาแฟทิ้ง แต่โชคดีที่ได้ท่านพระราชกิตติสุนทร วัดพระธาตุเฉลิมพระเกียรติ อ.ฝาง เข้ามาช่วยทั้งเรื่องกำลังใจ กำลังทรัพย์ เดินเรื่อง วางแผนให้เราเกือบทุกอย่าง เลยกลายเป็นที่มาของกาแฟท่านเจ้าคุณ”

อิทธิศักดิ์ อิทธิธนาศักดิ์ ประธานวิสาหกิจชุมชน กาแฟท่านเจ้าคุณ ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เล่าถึงที่มากว่าจะเป็นสินค้าโอทอประดับพรีเมียมของอำเภอ...ด้วยคนส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ไม่ค่อยรู้เรื่องต่างๆในระบบราชการ
จึงทำกันแบบตามมีตามเกิด กระทั่งได้รับความช่วยเหลือจากท่านเจ้าคุณ ทั้งการรวมกลุ่ม เดิน เรื่องติด ต่อหน่วยราชการ วางแผนการผลิต รวมถึงทุนทรัพย์บางส่วน จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวบ้านกลับมาผลิตกาแฟอย่างเป็นระบบ

เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เลยตัดสินใจรวมตัวสมาชิก 20 ราย ตั้งวิสาหกิจชุมชน กาแฟท่านเจ้าคุณขึ้นจากนั้นกู้เงินจากธนาคารออมสิน 500,000 บาท ซื้อเครื่องคั่วกาแฟ เครื่องสีเมล็ด และอุปกรณ์ต่างๆ เมื่อพัฒนาคุณภาพได้ในทุกขั้นตอนการผลิต จนกาแฟแบรนด์ของตัวเองเริ่มเป็นที่รู้จักแล้ว ก็ต่อยอดสร้างรายได้ โดยการรับจ้างผลิตให้แบรนด์อื่น

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์มีทั้งกาแฟกะลา ราคา กก.ละ 120 บาท กาแฟสาร กก.ละ 190-220 บาท และกาแฟคั่ว กก.ละ 450-550 บาท มีร้านกาแฟ 2 สาขารับซื้อผลผลิตจากชุมชนปลูกกาแฟพันธมิตร ใน อ.แม่อาย ฝาง และไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พื้นที่รวม 335 ไร่ ได้ผลผลิตกาแฟกะลาปีละ 15-20 ตัน สร้างรายได้หลังหักต้นทุน จากกาแฟปีละ 700,000 บาท

นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่น้อมนำเอาพระราชดำริในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่นมาปฏิบัติอย่างเกิดประโยชน์สูงสุดจนมีรายได้มั่นคง สร้างความเป็นอยู่ที่ดี เพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับชาวเขาควบคู่ไปกับศาสตร์แห่งการพึ่งพาซึ่งกันและกันแบบที่หาที่ไหน ไม่ได้ระหว่างชาวบ้านชุมชน ป่า และศาสนา.

กรวัฒน์ วีนิล

เอ่ยถึงกาแฟอาจไม่ใช่เรื่องแปลก ปลูกกันมากทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ แต่ถ้าบอกว่า การผลิต กาแฟของคนกลุ่มนี้ไม่ธรรมดา ทำทุกอย่างเอง ปลูกเอง แปรรูปเอง ขายเอง 12 ก.พ. 2560 13:24 12 ก.พ. 2560 13:25 ไทยรัฐ